การทำน้ำพริกแกง
โดย : นายบุญซ้อน ทองแท้ วันที่ : 2017-03-21-21:22:36ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 12 ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแกงเผ็ด เป็นเครื่องแกงที่ต้องใช้ในการทำอาหารสำหรับคนไทยมาช้านาน อย่างชุมชนคนหนองขาว ก็มีวัฒนธรรมการทำอาหารที่ขึ้นชื่อหลายชนิด เช่น แกงฟักกะถั่ว แกงหน่อไม้กะถั่ว แกงกลางวัน ส่วนใหญ่จะต้องใช้พริกแกงเผ็ด ซึ่งมีรสชาตอร่อยถูกปาก แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังหันมาซื้อน้ำพริกแกงเผ็ดที่ขายตามท้องตลาด รสชาติอาจไม่อร่อย และนอกจากนี้ในหมู่บ้านมีวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำพริกแกงมากมาย จึงรวมกลุ่มทำน้ำพริกแกงขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อร่วมสืบสานภูมิปัญญาทำน้ำพริกแกง การเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในหมู่บ้าน และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง กะปิดำ ข่า ตะไคร้ มะกรูด หัวกระเทียม
อุปกรณ์ ->
กะละมัง มีด ทัพพี ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลิดขั้วพริกแห้ง หั่นข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด แกะกระเทียม
2. นำวัตถุดิบมาชั่งตามอัตราส่วน คลุกเคล้าให้ทั่วกัน
3. ตำพริกด้วยครกหินหรือเครื่องบด โดยค่อย ๆ เติมกะปิลงไปทีละน้อย ๆ
4. ได้น้ำพริกแกงเผ็ดรสชาตอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเลือกพริก หอมแดง กระเทียม ที่สดใหม่ หากวัตถุดิบเก่าอาจมีเชื้อรา