ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นายบุญซ้อน ทองแท้ วันที่ : 2017-03-21-21:22:36

ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 12 ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกแกงเผ็ด  เป็นเครื่องแกงที่ต้องใช้ในการทำอาหารสำหรับคนไทยมาช้านาน อย่างชุมชนคนหนองขาว ก็มีวัฒนธรรมการทำอาหารที่ขึ้นชื่อหลายชนิด เช่น แกงฟักกะถั่ว แกงหน่อไม้กะถั่ว แกงกลางวัน ส่วนใหญ่จะต้องใช้พริกแกงเผ็ด ซึ่งมีรสชาตอร่อยถูกปาก แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังหันมาซื้อน้ำพริกแกงเผ็ดที่ขายตามท้องตลาด รสชาติอาจไม่อร่อย และนอกจากนี้ในหมู่บ้านมีวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำพริกแกงมากมาย จึงรวมกลุ่มทำน้ำพริกแกงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อร่วมสืบสานภูมิปัญญาทำน้ำพริกแกง การเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในหมู่บ้าน และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง กะปิดำ  ข่า  ตะไคร้ มะกรูด  หัวกระเทียม

อุปกรณ์ ->

กะละมัง มีด ทัพพี  ถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลิดขั้วพริกแห้ง หั่นข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด แกะกระเทียม

          2. นำวัตถุดิบมาชั่งตามอัตราส่วน คลุกเคล้าให้ทั่วกัน

          3. ตำพริกด้วยครกหินหรือเครื่องบด โดยค่อย ๆ เติมกะปิลงไปทีละน้อย ๆ

          4. ได้น้ำพริกแกงเผ็ดรสชาตอร่อย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเลือกพริก หอมแดง กระเทียม ที่สดใหม่ หากวัตถุดิบเก่าอาจมีเชื้อรา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา