การทำไข่เค็ม
โดย : นางพิมลภรณ์ สุวรรณวิจิตต์ วันที่ : 2017-03-21-21:12:04ที่อยู่ : 93 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองสำรอง หมู่ที่ 4 ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา เมื่อรัฐบาลมีนโยบายไม่ให้ชาวนางดทำนาฤดูนาปรัง ชาวบ้านจึงหันไปเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ทำให้มีปริมาณไข่เป็ดมาก แต่ราคาไม่ค่อยดีนัก จึงมีการพูดคุยกันระหว่าง ผู้นำชุมชนและผู้เลี้ยงเป็ด และนางพิมลภรณ์ สุวรรณวิจิตต์ มีความรู้เรื่องการทำไข่เค็ม จึงตั้งกลุ่มทำไข่เค็มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหาอาชีพเสริมนอกฤดูทำนา และรู้จักใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เกลือ
อุปกรณ์ ->
หม้อ โอ่งเคลือบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด
2. ละลายเกลือในน้ำอุ่น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
3. จัดวางไข่เป็ดเป็นชั้น เทน้ำเกลือเย็นพอท่วมไข่ ปิดฝา
4. ไข่เค็ม 10 วัน สามารถทอดไข่ดาว และ 15 วัน ต้มเป็นไข่เค็ม
ข้อพึงระวัง ->
อย่าวางไข่ซ้อนกันเกิน เพราะจะทำให้ไข่แตก และวางโอ่งไว้ในที่ร่ม