ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปผลไม้ (กล้วยฉาบ)

โดย : นางจาตุรี ใจแก้ว วันที่ : 2017-03-21-21:09:32

ที่อยู่ : 67/1 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางจาตุรี  ใจแก้ว  มีความรู้ด้านการทำอาหาร และเห็นว่าในหมู่บ้านปลูกผลไม้กันมาก  เช่น  ชมพู่  กล้วย ฝรั่ง ฯ  จึงคิดแปรรูปผลไม้  เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม  จากนั้นได้ชักชวนคนในหมู่บ้านให้มารวมกลุ่มกันทำการแปรรูปผลไม้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม  สร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยที่สุกแล้ว 

อุปกรณ์ ->

กระทะ , ตะหลิว , มีดปอกแตงกวา ฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2. เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง  รอจนน้ำมันร้อน

5. ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว)

6. เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7. พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง 2 ชั้น

8. ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

9. ตักขึ้น  กระจายในถาด

10. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมันใหม่  แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด  ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงกระทะ  แสดงว่าใช้ไม่ได้ 

          11. ดักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน (สังเกตสีวาว ๆ) เมื่อกล้วยฉายเย็นแล้ว  นำใส่ถุง  เพื่อรอจำหน่ายต่อไป   

ข้อพึงระวัง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา