ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกล้วย

โดย : นางอารีรัตน์ เชื้อวู้หลิม วันที่ : 2017-03-21-21:01:00

ที่อยู่ : 28/1 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางอารีรัตน์  เชื้อวู้หลิม เป็นผู้ใหญ่บ้าน และเห็นว่าในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยกันมา เช่น กล้วยน้ำว้า             กล้วยหอมทอง ซึ่งกล้วยหอมทอง มีตลาดรองรับที่แน่นอน แต่กล้วยน้ำว้าบางครั้งมีมากจนล้นตลาด ราคาก็ไม่ค่อยดี  จึงคิดแปรรูปกล้วยน้ำว้า   เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจึงได้ชักชวนคนในหมู่บ้านให้มารวมกลุ่มกันทำการแปรรูปกล้วย เช่น กล้วยฉาบ เค้กกล้วยหอม  เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยห่าม  

อุปกรณ์ ->

กระทะ , ตะหลิว , มีดสไลด์ ฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ   

           2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง  รอจนน้ำมันร้อน

3. ใช้มีดสไลด์กล้วยให้เต็มกะทะพอดีกับน้ำมัน   ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมาก               ก็จะติดกันคนยาก ทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

4. การฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย ตั้งให้เดือดคนได้ที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วยคลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

5. ตักขึ้น  กระจายในถาดที่รองด้วยกระดาษซับมัน ทิ้งไว้ให้เย็น   

6. บรรจุถุง ซีลปิดปากถุง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา