การแปรรูปกล้วย
โดย : นางอารีรัตน์ เชื้อวู้หลิม วันที่ : 2017-03-21-21:01:00ที่อยู่ : 28/1 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางอารีรัตน์ เชื้อวู้หลิม เป็นผู้ใหญ่บ้าน และเห็นว่าในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยกันมา เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง ซึ่งกล้วยหอมทอง มีตลาดรองรับที่แน่นอน แต่กล้วยน้ำว้าบางครั้งมีมากจนล้นตลาด ราคาก็ไม่ค่อยดี จึงคิดแปรรูปกล้วยน้ำว้า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจึงได้ชักชวนคนในหมู่บ้านให้มารวมกลุ่มกันทำการแปรรูปกล้วย เช่น กล้วยฉาบ เค้กกล้วยหอม เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยห่าม
อุปกรณ์ ->
กระทะ , ตะหลิว , มีดสไลด์ ฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน
3. ใช้มีดสไลด์กล้วยให้เต็มกะทะพอดีกับน้ำมัน ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมาก ก็จะติดกันคนยาก ทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4. การฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งให้เดือดคนได้ที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วยคลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
5. ตักขึ้น กระจายในถาดที่รองด้วยกระดาษซับมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6. บรรจุถุง ซีลปิดปากถุง
ข้อพึงระวัง ->