ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบปลาสมุนไพร

โดย : นางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ วันที่ : 2017-03-21-20:58:57

ที่อยู่ : 32/2 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 2  มีหลายครอบครัวที่เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง ทำให้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับการ             นำปลาทับทิมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และเห็นว่ากุ้งสามารถมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ ปลาทับทิมก็น่าจะแปรรูปเป็นข้าวเกรียบได้ และนางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ ซึ่งเป็นคนที่มีความรู้จึงตั้งกลุ่มทำข้าวเกรียบปลาสมุนไพรขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าจากปลาทับทิมสด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ปลาทับทิม  หม้อนึ่ง กระทะ กะละมัง ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาทับทิมสดไปนึ่งให้สุก แกะเอาแต่เนื้อตำให้ละเอียด

          2. นวดแป้ง และนำเนื้อปลาไปผสม ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ เคล้าให้ทั่วกัน

          3. ขึ้นรูปแป้งเป็นแท่งกลม ๆ นำไปแซ่ช่องแช่แข็ง 1 คืน  แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ตากแดด  1 วัน

          4. ทอดเป็นข้าวเกรียบปลาสมุนไพร

ข้อพึงระวัง ->

ต้องแกะก้างปลาให้หมด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา