การทำข้าวเกรียบปลาสมุนไพร
โดย : นางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ วันที่ : 2017-03-21-20:58:57ที่อยู่ : 32/2 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 2 มีหลายครอบครัวที่เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง ทำให้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับการ นำปลาทับทิมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และเห็นว่ากุ้งสามารถมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ ปลาทับทิมก็น่าจะแปรรูปเป็นข้าวเกรียบได้ และนางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ ซึ่งเป็นคนที่มีความรู้จึงตั้งกลุ่มทำข้าวเกรียบปลาสมุนไพรขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าจากปลาทับทิมสด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ปลาทับทิม หม้อนึ่ง กระทะ กะละมัง ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาทับทิมสดไปนึ่งให้สุก แกะเอาแต่เนื้อตำให้ละเอียด
2. นวดแป้ง และนำเนื้อปลาไปผสม ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ เคล้าให้ทั่วกัน
3. ขึ้นรูปแป้งเป็นแท่งกลม ๆ นำไปแซ่ช่องแช่แข็ง 1 คืน แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ตากแดด 1 วัน
4. ทอดเป็นข้าวเกรียบปลาสมุนไพร
ข้อพึงระวัง ->
ต้องแกะก้างปลาให้หมด