การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายวิโรจน์ เจี้ยมดี วันที่ : 2017-03-21-20:56:22ที่อยู่ : 45 หมู่ที่ 15 ตำบลรางสาลี่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายวิโรจน์ เจี้ยมดี ได้สนใจการเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นการส่วนตัว นายนิวัฒน์ ประจงตุ้ม ซึ่งมีประสบการณ์การเลี้ยงจิ้งหรีดมาหลายปีแล้ว จากนั้นก็มาทดลองทำในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ใบมันสำปะหลัง, อาหารสำหรับเลี้ยงจิ้งหรีด, ผลไม้ เช่น มะละกอ แตงโม ฯลฯ ห้ามใบขี้เหล็กกับใบสะเดา เพราะจิ้งหรีดกินไปแล้ว จิ้งหรีดจะมีรสชาติขม
อุปกรณ์ ได้แก่ รังไข่ไก่, บ่อสำหรับเลี้ยงจิ้งหรีด, ไข่จิ้งหรีด, ถาดอาหาร, ถาดน้ำ,ตะแกรงปิดบ่อ, ฟองน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมบ่อขนาดกว้าง 130x200x80 ซม. สำหรับเลี้ยงจิ้งหรีดให้มีตะแกรงปิดบ่อให้พร้อม รองแกลบกับปูนขาวไว้ที่ก้นบ่อ ใส่ให้ทั่วบ่อ พอประมาณ เพื่อป้องกันความชื้นและป้องกันเชื้อรา ป้องกันโรค
2. กรุขอบบ่อด้วยวัสดุที่มีความมัน ป้องกันจิ้งหรีดปีนขึ้นมา
3. วางรังไข่ไก่ในบ่อ 100 ใบ ให้รอบบ่อ โดยมัดเป็นชุด ๆ สำหรับให้เป็นที่อยู่ของจิ้งหรีด
4. นำขันที่มีไข่จิ้งหรีดใส่ในกระสอบ 5 ขัน วางไว้ในบ่อ วางถาดอาหารจิ้งหรีดจำนวน 2 ใบ
5. จิ้งหรีดจะเริ่มฟักเป็นตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าในฤดูหนาวจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน ถ้าฤดูร้อนใช้เวลาประมาณ 7 วัน
6. วางถาดที่มีกรวดเต็ม สำหรับให้จิ้งหรีดกินน้ำ
7. ปิดฝาตะแกรง ป้องกันจิ้งจกกินไข่จิ้งหรีด
8. ฉีดน้ำด้วยสเปรย์ฉีดน้ำให้ความชื้นแก่จิ้งหรีดอย่างสม่ำเสมอ
9. ทำความสะอาดบ่อทุก 2 วัน
6. ให้อาหารสำหรับเลี้ยงจิ้งหรีดได้ตั้งแต่ฟักเป็นตัวจนกระทั่งตัวโตเต็มวัย สามารถให้อาหารเสริมพวกใบมันสำปะหลัง มะละกอ ฟักทองอ่อน ได้เพิ่มเติม หั่นเป็นชิ้นวางไว้ให้จิ้งหรีดกิน เพื่อให้จิ้งหรีดมีรสชาติมัน เลี้ยงจนอายุ 45 – 50 วัน จึงจับขาย
7. ในช่วงอายุ 45 - 50 วัน จิ้งหรีดจะไข่ ให้เตรียมขันใส่ดินขุยมะพร้าวกับขี้เถ้าแกลบไว้ เมื่อจิ้งหรีดร้อง แสดงว่าพร้อมไข่ ให้ใส่ขันที่เตรียมไว้ จิ้งหรีดจะเข้าไปไข่ รอไข่ประมาณ 16 – 18 ชั่วโมง แล้วจึงเก็บไข่ใส่กระสอบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ปรับปรุงฝาครอบให้แนบสนิทกับบ่อ เพื่อป้องกันระวังจิ้งจก ตุ๊กแก หนู เข้าไปกินไข่และจิ้งหรีดตัวเล็ก
2. บ่อปูนที่ใช้เลี้ยงมีความเค็ม จะกัดจิ้งหรีด ทำให้จิ้งหรีดตายได้ แก้โดยการโรยแกลบไว้ในบ่อ หรือแช่น้ำในบ่อ ประมาณ 1 สัปดาห์