การทำพริกแกง
โดย : นางสังวร จันทร์โสม วันที่ : 2017-03-21-20:48:20ที่อยู่ : 54/1 หมู่ที่ 2 ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสังวร จันทร์โสม เป็นผู้นำชุมชนในหมู่บ้านเห็นว่าชาวบ้านท่าไม้รวก ส่วนใหญ่ซื้อพริกแกง ตามท้องตลาดมาประกอบอาหาร แทนที่จะตำกันเอง ทั้ง ๆ ที่มีวัตถุดิบมากมาย เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด จึงพูดคุยกันจะใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้านมาแปรรูปเป็นน้ำพริกแกงเผ็ด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในหมู่บ้านให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง กะปิไทย ข่า ตะไคร้ มะกรูด หัวกระเทียม
อุปกรณ์ ->
กะละมัง มีด ทัพพี ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลิดขั้วพริกแห้ง หั่นข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด แกะกระเทียม
2. นำวัตถุดิบมาชั่งตามอัตราส่วน คลุกเคล้าให้ทั่วกัน
3. ตำพริกด้วยครกหินหรือเครื่องบด โดยค่อย ๆ เติมกะปิลงไปทีละน้อย ๆ
4. ได้น้ำพริกแกงเผ็ดรสชาตอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเลือกพริก กระเทียม ที่สดใหม่ หากวัตถุดิบเก่าอาจมีเชื้อรา