การแปรรูปกล้วย
โดย : นายทองดี บัวเบา วันที่ : 2017-03-21-20:43:08ที่อยู่ : 70/1 หมู่ที่ 16 ตำบลหนองตากยา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยกันมา เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก แต่บางครั้งผลผลิตมีมากจนล้นตลาด ราคาก็ไม่ค่อยดี จึงคิดแปรรูปกล้วยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงได้ชักชวนคนในหมู่บ้านให้มารวมกลุ่มกันทำการแปรรูปกล้วยขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก อุปกรณ์ ได้แก่ กระทะ , ตะหลิว , มีดสไลด์ ฯ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน
3. ใช้มีดสไลด์กล้วยให้เต็มกะทะพอดีกับน้ำมัน ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมาก ก็จะติดกันคนยาก ทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4. การฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งให้เดือดคนได้ที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วยคลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
5. ตักขึ้น กระจายในถาดที่รองด้วยกระดาษซับมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6. บรรจุถุง ซีลปิดปากถุง
ข้อพึงระวัง ->