การแปรรูปผลไม้
โดย : นายมนัส ปรางเปรมปรี วันที่ : 2017-03-21-19:32:36ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองตากยา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายมนัส ปรางเปรมปรี ผู้ใหญ่บ้าน เห็นว่าในหมู่บ้านโกรกตารอด มีผลไม้หลายอย่าง เช่น มะขาม มะขามป้อม ที่จะนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้ จึงพูดคุยกันจะใช้วัตถุดิบที่มีมาแปรรูปเป็นมะขามแช่อิ่ม มะขามป้อมแช่อิ่ม ซึ่งชาวบ้านก็เห็นชอบ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในหมู่บ้านให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะขามป้อม มะขาม กล้วย กระทะ หม้อ กะละมัง ถาด น้ำตาลทราย น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกมะขาม
2. นำมะขามแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างให้สะอาด
3. นำเกลือป่นละลายน้ำ แล้วแช่มะขามลงไป ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างให้สะอาด
4. นำน้ำตาลทรายละลายน้ำ ตั้งไฟให้เดือดยกลงมาพักไว้ให้เย็น นำมะขามไปแช่ในน้ำเชื่อม ประมาณ 1 วัน
6. นำน้ำเชื่อมที่มีอยู่เดิมเติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย พอเดือดยกลงมาพักให้เย็น นำมะขามไปแช่ต่อ
7. ทำอย่างข้อ 6 อีก 3-4 วัน จะได้มะขามแช่อิ่มที่แสนอร่อย
ข้อพึงระวัง ->