ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปเผือก (เผือกฉาบ)

โดย : นายมานะ บุญช่วย วันที่ : 2017-03-21-19:23:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 203/3 หมู่ที่ 4 บ้านคอเขา ตำบลหนองตากยา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายมานะ  บุญช่วย ในฐานะผู้ใหญ่บ้าน เห็นว่าตัวเองและชาวบ้านในหมู่บ้านหลายคนมีความรู้ในเรื่องการทำกล้วยฉาบ เผือกฉาบ และเพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เผือก น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ ถุงบรรจุเผือกฉาบ (ถุงพลาสติกใส)

อุปกรณ์ ->

กระทะสำหรับทอด เตาแก๊ส ตะหลิว มีดหั่น สไลด์เผือก เป็นต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

2.      นำมาปอกเปลือก หั่นเผือกเป็นชิ้นบางๆ ให้มีขนาดเท่าๆ กัน

3.      ทอดในกระทำก้นลึก น้ำมันมาก ไฟปานกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด จึงใส่เผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น

พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

4.      ใส่น้ำตาล และเกลือ ในกระทะ เคี่ยวน้ำตาลพอข้น ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี ยกลง

5.      พอเผือกฉาบเย็น บรรจุภาชนะ/ถุง ปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา