แปรรูปเผือก (เผือกฉาบ)
โดย : นายมานะ บุญช่วย วันที่ : 2017-03-21-19:23:42ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 203/3 หมู่ที่ 4 บ้านคอเขา ตำบลหนองตากยา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายมานะ บุญช่วย ในฐานะผู้ใหญ่บ้าน เห็นว่าตัวเองและชาวบ้านในหมู่บ้านหลายคนมีความรู้ในเรื่องการทำกล้วยฉาบ เผือกฉาบ และเพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เผือก น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ ถุงบรรจุเผือกฉาบ (ถุงพลาสติกใส)
อุปกรณ์ ->
กระทะสำหรับทอด เตาแก๊ส ตะหลิว มีดหั่น สไลด์เผือก เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำมาปอกเปลือก หั่นเผือกเป็นชิ้นบางๆ ให้มีขนาดเท่าๆ กัน
3. ทอดในกระทำก้นลึก น้ำมันมาก ไฟปานกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด จึงใส่เผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น
พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำตาล และเกลือ ในกระทะ เคี่ยวน้ำตาลพอข้น ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี ยกลง
5. พอเผือกฉาบเย็น บรรจุภาชนะ/ถุง ปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->