การทำปลาเค็ม
โดย : นายบัญญัติ สท้าน วันที่ : 2017-09-18-14:26:44ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 3 คำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านคลองกำ หมู่ที่ 3 ตำบลคลองประสงค์ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลที่อยู่ในตัวเมือง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมง ซึ่งปลาสดที่ได้ ถ้าขายไม่หมด ก็จะนำมาแปรรูปเป็นปลาเค็มเพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นการถนอมอาหาร ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากเป็นปลาเค็มที่ปลอดสารพิษและมีรสชาตอร่อยที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2. อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาที่จำนำมาทำปลาเค็ม
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ตาข่ายตากปลาเค็ม
2. ถุงพลาสติก
3. มุ้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาที่จะทำปลาเค็มมาล้าง ทำความสะอาด เอาไส้และขี้ปลาออก ขอดเกล็ด แล้วล้างทำความสะอาด
2. นำมาคลุกเคล้ากับเกลือ
3. นำไปตากแดด บนตาข่ายน ที่มีมุ้งป้องกันแมลงวัน จำนวน 1 แดด
4. เก็บปลาเค็มที่ได้ในภาชนะที่แห้ง นำใส่ถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ป้องกันไม่ให้แมลงวันเข้าในมุ้งตากปลาเค็มเพราะจำทำให้ปลาเค็มเน่าเสียได้ง่ายและรสชาตไม่อร่อย