ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเค็ม

โดย : นายบัญญัติ สท้าน วันที่ : 2017-09-18-14:26:44

ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 3 คำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      บ้านคลองกำ  หมู่ที่  3  ตำบลคลองประสงค์  เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลที่อยู่ในตัวเมือง  ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมง  ซึ่งปลาสดที่ได้  ถ้าขายไม่หมด  ก็จะนำมาแปรรูปเป็นปลาเค็มเพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นการถนอมอาหาร  ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากเป็นปลาเค็มที่ปลอดสารพิษและมีรสชาตอร่อยที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

1.  ลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้

2.  อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ปลาที่จำนำมาทำปลาเค็ม

2.  เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.  ตาข่ายตากปลาเค็ม

2.  ถุงพลาสติก

3.  มุ้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำปลาที่จะทำปลาเค็มมาล้าง  ทำความสะอาด  เอาไส้และขี้ปลาออก  ขอดเกล็ด  แล้วล้างทำความสะอาด

2.  นำมาคลุกเคล้ากับเกลือ

3.  นำไปตากแดด  บนตาข่ายน  ที่มีมุ้งป้องกันแมลงวัน  จำนวน  1  แดด

4.  เก็บปลาเค็มที่ได้ในภาชนะที่แห้ง  นำใส่ถุงเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ป้องกันไม่ให้แมลงวันเข้าในมุ้งตากปลาเค็มเพราะจำทำให้ปลาเค็มเน่าเสียได้ง่ายและรสชาตไม่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา