ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกปลากรอบ

โดย : นางสาวอภิญญา วันศุกร์ วันที่ : 2017-09-18-11:27:48

ที่อยู่ : 141 หมู่ที่ 3 ตำบล เขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       บ้านไหนหนัง  หมูที่  3  ตำบลเขาคราม  มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล  จึงมีแหล่งอาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์  การจำหน่ายเฉพาะอาหารทะเลสดมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย  จึงได้ศึกษาเรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล  เป็นน้ำพริกปลาเสียบ  เพราะส่วนใหญ่วัตถุดิบสามารถหารายได้เองภายใรท้องถิ่น  ทดลองทำลองผิดลองถูกแจกจ่ายให้รับประทานยภายในชุมชน  จนรรสชาติเป็นที่รถูกใจจนสามารถวางจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ปลาจิงจั้ง  2.  กุ้งแห้งเนื้อ  3.  กระเทียมเจียว  4.  หอมแดงเดจียว  5.  น้ำตาลทราย  6.  พริกขี้หนูแห้ง  7.  เกลือป่น  8.  ผลงปรุงรส  9.  น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.  กระทะ  2.  ตะหลิว  3.  ถาดอลูมิเนียม  4.  กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำปลาจิังจั้ง  กุ้งแห้ง  ทอดให้เหลือง  (พักไว้ให้เย็น  แล้วนำกุ้งแห้งเนื้อไปตำให้ละเอียด)

2.  พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม  (พักไว้ให้เย็น)  แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด

3.  นำน้มันพืชใส่กระทะพอร้อน  ใส่กุ้งแห้งปั่นละเอียดลงไปผัด  ใส่หอมเจียว  ใส่พริกป่น  เคล้าให้เข้ากัน

4.  ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย  เกลือป่น  ผงปรุงรส  ชิมให้มีรสเค็ม  หวานนิดหน่อย  และเผ็ดไม่มาก

5.  ใส่จิ้งจั้งทอดกรอบผัดให้เข้ากันดี  ทิ้งไว้ให้เย็น  บรรจุใส่กล่องรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบทุกชนิดสะอาดปลอดภัย  ปราศจากเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา