การทำน้ำพริกปลากรอบ
โดย : นางสาวอภิญญา วันศุกร์ วันที่ : 2017-09-18-11:27:48ที่อยู่ : 141 หมู่ที่ 3 ตำบล เขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านไหนหนัง หมูที่ 3 ตำบลเขาคราม มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล จึงมีแหล่งอาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ การจำหน่ายเฉพาะอาหารทะเลสดมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงได้ศึกษาเรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล เป็นน้ำพริกปลาเสียบ เพราะส่วนใหญ่วัตถุดิบสามารถหารายได้เองภายใรท้องถิ่น ทดลองทำลองผิดลองถูกแจกจ่ายให้รับประทานยภายในชุมชน จนรรสชาติเป็นที่รถูกใจจนสามารถวางจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาจิงจั้ง 2. กุ้งแห้งเนื้อ 3. กระเทียมเจียว 4. หอมแดงเดจียว 5. น้ำตาลทราย 6. พริกขี้หนูแห้ง 7. เกลือป่น 8. ผลงปรุงรส 9. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ตะหลิว 3. ถาดอลูมิเนียม 4. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาจิังจั้ง กุ้งแห้ง ทอดให้เหลือง (พักไว้ให้เย็น แล้วนำกุ้งแห้งเนื้อไปตำให้ละเอียด)
2. พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม (พักไว้ให้เย็น) แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
3. นำน้มันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่กุ้งแห้งปั่นละเอียดลงไปผัด ใส่หอมเจียว ใส่พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรส ชิมให้มีรสเค็ม หวานนิดหน่อย และเผ็ดไม่มาก
5. ใส่จิ้งจั้งทอดกรอบผัดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุใส่กล่องรอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบทุกชนิดสะอาดปลอดภัย ปราศจากเชื้อรา