แปรรูปอาหารทะเล (ปลาทูนึ่ง)
โดย : นายสุเทพ พรหมแก้ว วันที่ : 2017-08-18-14:36:31ที่อยู่ : 136 หมู่ที่ 8 ตำบล ทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว และได้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ การนึ่งปลาทูจึงเป็นอาชีพของระผมมาจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย
2. เพิ่มรายได้
3. ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาทูสด
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เขียง/มีด
2. กะละมัง
3. ถาดอลูมิเนียม
4. เข่งใส่ปลาทู
5. เตาต้มน้ำไว้สำหรับต้มปลาทู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้วงไส้ ล้วงพุงปลาทู ออก หใ้เอี่ยมหมดจด
2. แช่น้ำเกลือ 10 นาที
3. จับปลามาหักคอใส่เข่ง
4. นำเข่งปลาไปต้มในเตา ประมาณ 15-20 นาที
5. นำเข่งปลาขึ้นจากเตาเอาน้ำร้อนราด 1 ครั้ง พักเข่งไว้ให้เย็น พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-