ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารทะเล (ปลาทูนึ่ง)

โดย : นายสุเทพ พรหมแก้ว วันที่ : 2017-08-18-14:36:31

ที่อยู่ : 136 หมู่ที่ 8 ตำบล ทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว  และได้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ  การนึ่งปลาทูจึงเป็นอาชีพของระผมมาจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

1.  ลดรายจ่าย

2.  เพิ่มรายได้

3.  ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ปลาทูสด

2.  เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.  เขียง/มีด

2.  กะละมัง

3.  ถาดอลูมิเนียม

4.  เข่งใส่ปลาทู

5.  เตาต้มน้ำไว้สำหรับต้มปลาทู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.   ล้วงไส้  ล้วงพุงปลาทู  ออก  หใ้เอี่ยมหมดจด

2.  แช่น้ำเกลือ  10  นาที

3.  จับปลามาหักคอใส่เข่ง

4.  นำเข่งปลาไปต้มในเตา  ประมาณ  15-20  นาที

5.  นำเข่งปลาขึ้นจากเตาเอาน้ำร้อนราด  1  ครั้ง  พักเข่งไว้ให้เย็น  พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา