ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมเห็ด

โดย : นางบุญมา สังข์ทอง วันที่ : 2017-08-18-14:24:34

ที่อยู่ : 90/1 หมุ่ที่ 7 ตำบล ทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว  และศึกษาเพิ่มติมในวิธีการทำแหนมเห็ด  และดิฉันได้พัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ  จนปัจจุบันสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจได้

วัตถุประสงค์ ->

1.  ลดรายจ่าย

2.  เพิ่มรายได้

3.  ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  เห็ดนางฟ้า  จำนวน  1  กก

2.  กระเทียม  จำนวน  100  กรัม

3.  เกลือ   จำนวน  25  กรัม

4.  ข้าวสุก  จำนวน  200  กรัม

5.  พริกสด

อุปกรณ์ ->

1.  เขียง/มีด

2.  กะละมัง

3.  ถาดอลูมิเนียม

4.  ถุง-/-ยาง

5.  ดุงมือยาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ฉีกเห็ดเป็นเส้น ๆ  แล้วนำไปนึ่งประมาณ  15-20  นาที  ดูว่าเห็ดยุบลงก็เอาลงจากที่นึ่งได้เลย

2.  นำเห็ดใส่ผ้าบาวบาง  แล้วบีบสุดแรงเกิดเอาน้ำจากเห็ดออกให้หมด  ไม่อย่างนั้นแหนมจะแฉะ

3.  แกะกระเทียม  โขลกให้ละเอียด

4.  นำเห็ด  กระเทียม  ข้าวสุกแล้ว  (ใช้่ข้าวอื่น ๆ  ที่หุงสุกแทนได้ค่ะ)  เกลือ  มาผสมเข้าด้วยกัน

5.  ขยำ  ๆ  ๆ  ลองชิมให้มีรสเค็ม  ถือว่าใช้ได้

6.  นำเห็ดใส่ถุง  ใส่พริกลงไป  แล้วก็มัด  อาจลองนำไปปรับแต่งได้นะคะ  บางครั้งเราก็ทำเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าห่อใสใบตอง

7.  เสร็จแล้วอย่าเพิ่มใส่ตู้เย็นนะเดี๋ยวแหนมไม่เปรี้ยว  เอาไว้สัก  3  วัน  แล้วลองชมว่าเปรี้ยวพอดีไหม  ถ้าพอดีแล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา