การทำแหนมเห็ด
โดย : นางบุญมา สังข์ทอง วันที่ : 2017-08-18-14:24:34ที่อยู่ : 90/1 หมุ่ที่ 7 ตำบล ทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว และศึกษาเพิ่มติมในวิธีการทำแหนมเห็ด และดิฉันได้พัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย
2. เพิ่มรายได้
3. ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ดนางฟ้า จำนวน 1 กก
2. กระเทียม จำนวน 100 กรัม
3. เกลือ จำนวน 25 กรัม
4. ข้าวสุก จำนวน 200 กรัม
5. พริกสด
อุปกรณ์ ->
1. เขียง/มีด
2. กะละมัง
3. ถาดอลูมิเนียม
4. ถุง-/-ยาง
5. ดุงมือยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ฉีกเห็ดเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที ดูว่าเห็ดยุบลงก็เอาลงจากที่นึ่งได้เลย
2. นำเห็ดใส่ผ้าบาวบาง แล้วบีบสุดแรงเกิดเอาน้ำจากเห็ดออกให้หมด ไม่อย่างนั้นแหนมจะแฉะ
3. แกะกระเทียม โขลกให้ละเอียด
4. นำเห็ด กระเทียม ข้าวสุกแล้ว (ใช้่ข้าวอื่น ๆ ที่หุงสุกแทนได้ค่ะ) เกลือ มาผสมเข้าด้วยกัน
5. ขยำ ๆ ๆ ลองชิมให้มีรสเค็ม ถือว่าใช้ได้
6. นำเห็ดใส่ถุง ใส่พริกลงไป แล้วก็มัด อาจลองนำไปปรับแต่งได้นะคะ บางครั้งเราก็ทำเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าห่อใสใบตอง
7. เสร็จแล้วอย่าเพิ่มใส่ตู้เย็นนะเดี๋ยวแหนมไม่เปรี้ยว เอาไว้สัก 3 วัน แล้วลองชมว่าเปรี้ยวพอดีไหม ถ้าพอดีแล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->