ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาดุกร้า

โดย : นางศุภลักษณ์ หอมขาว วันที่ : 2017-08-17-15:39:20

ที่อยู่ : 83 หมู่ที่ 5 ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว  และไหด้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ  ปลาดุกร้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ  นับ  100  ปี  โดยเดิมนั้นชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก  ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ิยง  เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด

         ปลาดุกร้่ามีลักษระคล้ายบปลาเค็ม  แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ  มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก  เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนกิน  ยิ่งบีบมะนาว  กินกับเครื่องเคียงอย่างพริก  หอมซอย  จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.  ลดรายจ่าย

2.  เพิ่มรายได้

3.  ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ปลาดุกสดขนาดพอเหมาะ

2.  น้ำตาลทราย.

3.  เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1.  เขียง/มีด

2.  กะละมัง

3.  ถังหมักปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  การคัดปลาดุกสด  ขนาดตัวเหมาะสม  มาตัดหัว  เอาเครื่องใสไส้  และไขมันในช่องท้อง  ล้างให้สะอาด  แล้วนำไปผึึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ตัวแห้งหมาด  ๆ

2.  ผสมเกลือ  น้ำตาล  ตามสัดส่วนสูตรมัน  คลุกตัวปลาและยัดใส่ท้องปลา  แล้วนำไปหมักในโอ่งหรือภาชนะที่จัดเตรียมไว้  จากนั้นนำมาตากแดดให้แห้งประมาณ  2-3  วัน  ขึ้นอยู่กับสภาพแดด  หรือมีกลิ่นรสตามต้องการ  แล้วจึงนำไปบริโภคหรือนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา