การทำปลาดุกร้า
โดย : นางศุภลักษณ์ หอมขาว วันที่ : 2017-08-17-15:39:20ที่อยู่ : 83 หมู่ที่ 5 ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมีความสนใจส่วนตัว และไหด้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ ปลาดุกร้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ นับ 100 ปี โดยเดิมนั้นชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ิยง เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด
ปลาดุกร้่ามีลักษระคล้ายบปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ยิ่งบีบมะนาว กินกับเครื่องเคียงอย่างพริก หอมซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย
2. เพิ่มรายได้
3. ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาดุกสดขนาดพอเหมาะ
2. น้ำตาลทราย.
3. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. เขียง/มีด
2. กะละมัง
3. ถังหมักปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การคัดปลาดุกสด ขนาดตัวเหมาะสม มาตัดหัว เอาเครื่องใสไส้ และไขมันในช่องท้อง ล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัวแห้งหมาด ๆ
2. ผสมเกลือ น้ำตาล ตามสัดส่วนสูตรมัน คลุกตัวปลาและยัดใส่ท้องปลา แล้วนำไปหมักในโอ่งหรือภาชนะที่จัดเตรียมไว้ จากนั้นนำมาตากแดดให้แห้งประมาณ 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพแดด หรือมีกลิ่นรสตามต้องการ แล้วจึงนำไปบริโภคหรือนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-