การทำขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางจรรยา พรรณราย วันที่ : 2017-08-17-10:11:36ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 1 ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากความสนใจส่วนตัวในการทำขนมไว้รับประทานเองในครอบครัว ก็เลยศึกษาหาความรู้จากตำราทำอาหารและการเรียนจากครูสอนทำอาหาร เมื่อทมำแล้วก็ได้รับความรู้จากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองกระบี่ เรื่องการลงทะเบียนสินค้าโอทอป ก็เลยนำสินค้ามาลงทะเบียนเป็นสินค้าโอทอป ขนม กระหรี่ปั๊บ
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย
2. เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์
2. น้ำมันพืช
3. เกลกือป่น
4. เกลือป่น
5. ไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
6. หอมใหญ่หั่นเล็ก ๆ
7. มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
8. ซอสปรุงรส
9. ผงกะหรี่
10. พริกไทยป่น
อุปกรณ์ ->
1. ที่ร่อนแป้ง
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. ถาดอลุมิเนียม
5. กะชอน
6. ตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำไส้
ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผักให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ) หลังผัดพักไว้ให้เย็น
2. วิธีทำแป้งชั้่นนอก
2.1 ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่อ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง
2.2 ผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น คนให้ละลาย
2.3 เทส่วนผสมทมี่ 2 ลงในแป้งที่ร่อนไว้
2.4 ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนวดจนแห้งเข้ากันดีและเนียนนุ่ม
2.5 นำแห้งหลังนวดใส่อ่าง ผสมปิดฝาพักแป้ง 20-25 นาที
3. วิธีทำแป้งชั้นใน
3.1 ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ในอ่่างผสม
3.2 ค่อย ๆ เติมน้ำมันพืชลงไปทีละน้อย เคล้าแป้งให้เข้ากัน
3.3 พักแป้ง 20-25 นาที
ข้อพึงระวัง ->
-