การผลิตเห็ดถุง เห้ดแครง เห็ดนางฟ้า
โดย : นางอาภรณ์ เก้าวุ่น วันที่ : 2017-08-15-14:26:36ที่อยู่ : 4/2 หมู่ที่ 5 ตำบล เขาใหญ่ อำเภอ อ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตเห็ดถุงเป็นอาชีพที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็ดเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภค ประกอบกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต คือขี้เลื่อยจากยางพารา ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมากมายราคาถูกหเมื่อนำผลิตเป็นก้อนเห็ด เพื่อจำหน่ายแล้วได้ผลตอบแทนดี เห็ดนางฟ้าให้ผลผลิตถึง 4 เดือน ในขณะที่เห็ดแครงให้ผลผลิตแค่ 2 ครั้ง แต่สามารถจำหน่ายได้ในราคาถึง กก ละ 150-200 บาท ซึ่งคิดผลกำไรเป็น 3 เท่าของราคาทุน
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวลาว่างของตนให้เกิดประดยชน์
2. มีผักปลอดสารพิษไว้รับประทานให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 2 รำข้าว 3. ยิปซั่ม 4 ดีเกลือ 5. น้ำเปล่า 6. ถุง คอขวด จุก
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำเปล่ามาผสมกับวัตถุดิบตามสูตร
2. กรอกใส่ถุงอัดให้แน่น ใส่คอขวด จุก
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด เป็นเวลา 4 ชั่วโมง พักไว้จนก้อนเย็น
4. กรอกเชื้อเห็ดลงในถุง ปิดไว้ 20-45 วัน เมื่อก้อนเหฌนเป็นสีขาวทั้งก้อนรสามารถนำมาจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
-