ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางจินตนา นิลเซ่น วันที่ : 2017-08-15-14:10:38

ที่อยู่ : 125 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาใหญ่ อำเภออ่าวลึก จังหวักระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     เนื่องจากในหมู่บ้านมีการส่งเสริมให้ครอบครัวเลี้ยงปลาไว้สำหรับปรุงอาหาร  แต่ปลาที่เลี้ยงไว้มีจำนวนมาก  ไม่สามารถรับประทานหมดได้ในครัวเดียว  จงศึกษาวิธีการถนอมอาหาร  การแปรรูปอาหาร  จนเกิดความชำนายนดดยเฉพาะการแปรรูปอาหาร  จึงนำปลาที่เหลือจากการประกอบอาหารนั้นมาแปรรูปเป็นปลาส้ม  ปลาแดดเดียว  เป็นต้น  และสามารถนำไปขายได้ทั้งในและนอกหมู่บ้าน  จนเป็นที่เลื่องลือ

วัตถุประสงค์ ->

1.  ใช้เวลาว่างของตนให้เกิดประโยชน์

2.  เป็นการถนอมอาหารที่เหลือจากการรับประทาน

3.  เพิ่มรายได้ให้เแก่ครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ปลาที่เหลือจากการรับประทาน

2.  เครื่องปรุงรสต่าง ๆ  (เกลือ  น้ำตาล  กระเทียม  ข้าวเหนียว  ฯลฯ)

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ทำปลา  ขอดเกล้ด  ผ่า  ควักไส้  ล้างให้สะอาดประมาณ  10  น้ำ

2.  นำปลาที่ทำแล้วมาพักให้สะเด็ดน้ำ

3.  น้ำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดประมาณ  5  น้ำ  เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นเปรีี้ยว  และสามารถเก็บไว้ได้นาน

4.  นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกดให้แน่น

5.  บรรจุใส่ถุง  นำไปจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา