การทำปลาส้ม
โดย : นางจินตนา นิลเซ่น วันที่ : 2017-08-15-14:10:38ที่อยู่ : 125 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาใหญ่ อำเภออ่าวลึก จังหวักระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีการส่งเสริมให้ครอบครัวเลี้ยงปลาไว้สำหรับปรุงอาหาร แต่ปลาที่เลี้ยงไว้มีจำนวนมาก ไม่สามารถรับประทานหมดได้ในครัวเดียว จงศึกษาวิธีการถนอมอาหาร การแปรรูปอาหาร จนเกิดความชำนายนดดยเฉพาะการแปรรูปอาหาร จึงนำปลาที่เหลือจากการประกอบอาหารนั้นมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว เป็นต้น และสามารถนำไปขายได้ทั้งในและนอกหมู่บ้าน จนเป็นที่เลื่องลือ
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวลาว่างของตนให้เกิดประโยชน์
2. เป็นการถนอมอาหารที่เหลือจากการรับประทาน
3. เพิ่มรายได้ให้เแก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาที่เหลือจากการรับประทาน
2. เครื่องปรุงรสต่าง ๆ (เกลือ น้ำตาล กระเทียม ข้าวเหนียว ฯลฯ)
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำปลา ขอดเกล้ด ผ่า ควักไส้ ล้างให้สะอาดประมาณ 10 น้ำ
2. นำปลาที่ทำแล้วมาพักให้สะเด็ดน้ำ
3. น้ำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดประมาณ 5 น้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นเปรีี้ยว และสามารถเก็บไว้ได้นาน
4. นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกดให้แน่น
5. บรรจุใส่ถุง นำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-