ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร (น้ำพริกกุ้งเสียบ)

โดย : นายวินัย ชูสกุลตันติวงค์ วันที่ : 2017-08-15-11:33:01

ที่อยู่ : 138 หมู่ที่ 6 ตำบล อ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     เลือกองค์ความรู้  การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ  เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำอยู่ในครอบครัว  โดยใช้ราะบบและวิธีการแบบดั้งเดิม  ขายในท้องถิ่น  จึงมีความต้องการที่จะทำเป็นองค์ความรู้  ครัวเรือน  และกลุ่มผู้สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

1.  มีผลิตภัณฑ์ของกลุ่มในหมู่บ้าน  เพื่อพัฒนาคุณภาพต่อไป

2.  มีรายได้เกิดจากการสร้่างสัมมาชีพนั้น ๆ

3.  เกิดการจ้างงานเกิดขึ้น

4.  เกิดความสามัคคีของบุคคลในกลุ่ม

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  กุั้งแห้ง  กุ้งแก้ว  (กุ้งเสียบ)

2.  เครื่องปรุง  น้ำตาลปี๊ป  มะขามเปียก  พริกป่น  น้ำตาล  เกลือ  ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

1.  เตาแก๊ส

2.  กะทะ  ตะหลิว  หม้อบรรจุ

3.  กระปุกบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  รวมกลุ่ม  เพื่อคัดกรองครัวเรือนที่มีรายได้น้อยเพื่อขับเคลื่อนโครงการ

2.  วางแผนการดำเนินการ

3.  ขยายผลการดำเนินการ

4.  สรุปผลการดำเนินการ  และประเมินแก้ไขข้อผิดพลาด  หรือพัฒนาสินค้าต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา