แปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร (น้ำพริกกุ้งเสียบ)
โดย : นายวินัย ชูสกุลตันติวงค์ วันที่ : 2017-08-15-11:33:01ที่อยู่ : 138 หมู่ที่ 6 ตำบล อ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เลือกองค์ความรู้ การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำอยู่ในครอบครัว โดยใช้ราะบบและวิธีการแบบดั้งเดิม ขายในท้องถิ่น จึงมีความต้องการที่จะทำเป็นองค์ความรู้ ครัวเรือน และกลุ่มผู้สนใจ
วัตถุประสงค์ ->
1. มีผลิตภัณฑ์ของกลุ่มในหมู่บ้าน เพื่อพัฒนาคุณภาพต่อไป
2. มีรายได้เกิดจากการสร้่างสัมมาชีพนั้น ๆ
3. เกิดการจ้างงานเกิดขึ้น
4. เกิดความสามัคคีของบุคคลในกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุั้งแห้ง กุ้งแก้ว (กุ้งเสียบ)
2. เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊ป มะขามเปียก พริกป่น น้ำตาล เกลือ ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กะทะ ตะหลิว หม้อบรรจุ
3. กระปุกบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. รวมกลุ่ม เพื่อคัดกรองครัวเรือนที่มีรายได้น้อยเพื่อขับเคลื่อนโครงการ
2. วางแผนการดำเนินการ
3. ขยายผลการดำเนินการ
4. สรุปผลการดำเนินการ และประเมินแก้ไขข้อผิดพลาด หรือพัฒนาสินค้าต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-