การผลิตเครื่องแกง
โดย : นายอัมพร คำคุ้ม วันที่ : 2017-08-15-10:37:45ที่อยู่ : 41/2 หมุ่ที่ 7 ตำบลนาเหนือ อำเภอ อ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านควนสบาย หมู่ที่ 7 ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เป็นหมู่บ้านที่ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบและเป็นหมู่บ้านที่ได้รับงบประมาณกระบี่ตามศาสตร์พระราชา เนื่องจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและเน้นการพึ่งตนเอง ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร มีการปลูกพืชผักสวนครัวเกือบทุกครัวเรือน เช่น พริก ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ฯลฯ ราษฎรในหมุ่บ้านมีการรวมกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อการรวมกลุ่มกันขายพืชผักต่าง ๆ ที่ปลูกด้วย แต่ราษฎรในหมู่บ้านส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกงมาใช้ในชีวิตประจำวัน นายอัมพร คำคุ้ม ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องการแปรรูปอาหาร และการปลูกพืชผักต่าง ๆ ทั้งยังเป็นแกนนำในหมู่บ้านในการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงได้ชักชวนสมาชิกคนอื่น ๆ ในหมู่บ้านให้มาร่วมกันคิดและทำเครื่องแกงไว้กินเอง และช่วยกันรณรงค์ให้คนในหมู่บ้านรวมกันเพื่อทำเครื่องแกงกินเองและขาย เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครอบครัว โดยการซื้อพืชผักวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแกงจากสมาชิกกลุ่มปลูกผักในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวลาว่างของตนให้เกิดประโยชน์ และสร้่างกิจกรรมให้เกิดขึ้นในชุมชน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ให้แก่ครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกขี้หนูสด
3. ขมิ้น
4. ตะไคร้
5. พริกไทยดำ
6. กระเทียม
7. หอมแดง
8. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก -/- สาก หรือ เครื่องบดเครื่องแกง
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกงทะทิ/แกงพริก
-นำวัตถุดิบ ตะไคร้ ขมิ้น พริกสด กระเทียม หอมแดง ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ
-นำตะไคร้มาหั่นบาง ๆ ขมิ้น กระเทียม และหอมแดง หั่นเป็นท่อน ๆ พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
-นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที่ ใส่พริกไทยดำ และเกลือ ตำต่อให้ละเอียด หากเป็นเครื่องแกงพริกปริมาณพริกไทยดำจะต้องมากกว่าแกงกะทิ ครึ่งต่อครึ่ง
2. แกงส้ม
-นำวัตถุดิบ ขมิ้น พริกสด กระเทียม ล้างให้สะเด็ดน้ำ
-น้ำขมิ้น กระเทียม หั่นเป็นท่อน ๆ พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
-นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันในปริมาณที่กำหนดไว้ตามสูตรและใส่เกลือ ตำให้ละเอียดหรือนำเข้าปั่นในเครืท่องบดเครื่องแกง และบรรจุในภาชนะที่สวยงาม ทั้งถุพลาสติกและกระปุกพลาสติก
ข้อพึงระวัง ->
-พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ
-พริกไทยดำ ควรแห้งสนิท และไม่มีเชื้อราเจือปน
-ไม่ควรใส่สารกันบูด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้่บรีิโภค
-ควรเก็บในตู้เย็นจัดหรือช่องฟิต เผื่อไม่ให้เครื่องแกงเกิดความเสียหายหรือบูดได้