ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตเครื่องแกง

โดย : นายอัมพร คำคุ้ม วันที่ : 2017-08-15-10:37:45

ที่อยู่ : 41/2 หมุ่ที่ 7 ตำบลนาเหนือ อำเภอ อ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         บ้านควนสบาย  หมู่ที่  7  ตำบลนาเหนือ  อำเภออ่าวลึก  จังหวัดกระบี่  เป็นหมู่บ้านที่ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบและเป็นหมู่บ้านที่ได้รับงบประมาณกระบี่ตามศาสตร์พระราชา  เนื่องจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและเน้นการพึ่งตนเอง  ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร  มีการปลูกพืชผักสวนครัวเกือบทุกครัวเรือน  เช่น  พริก  ตะไคร้  ขมิ้น  พริกไทย  ฯลฯ  ราษฎรในหมุ่บ้านมีการรวมกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ  เพื่อการรวมกลุ่มกันขายพืชผักต่าง ๆ  ที่ปลูกด้วย  แต่ราษฎรในหมู่บ้านส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกงมาใช้ในชีวิตประจำวัน   นายอัมพร  คำคุ้ม  ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องการแปรรูปอาหาร  และการปลูกพืชผักต่าง ๆ  ทั้งยังเป็นแกนนำในหมู่บ้านในการทำกิจกรรมต่าง ๆ  จึงได้ชักชวนสมาชิกคนอื่น ๆ  ในหมู่บ้านให้มาร่วมกันคิดและทำเครื่องแกงไว้กินเอง  และช่วยกันรณรงค์ให้คนในหมู่บ้านรวมกันเพื่อทำเครื่องแกงกินเองและขาย  เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครอบครัว  โดยการซื้อพืชผักวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแกงจากสมาชิกกลุ่มปลูกผักในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1.  ใช้เวลาว่างของตนให้เกิดประโยชน์  และสร้่างกิจกรรมให้เกิดขึ้นในชุมชน

2.  เพื่อเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้  ให้แก่ครัวเรือน

3.  เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  พริกขี้หนูแห้ง

2.  พริกขี้หนูสด

3.  ขมิ้น

4.  ตะไคร้

5.  พริกไทยดำ

6.  กระเทียม

7.  หอมแดง

8.  เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.  ครก  -/-  สาก  หรือ  เครื่องบดเครื่องแกง

2.  กะละมัง

3.  ถาด

4.  มีด

5.  เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  แกงทะทิ/แกงพริก

 -นำวัตถุดิบ  ตะไคร้  ขมิ้น  พริกสด  กระเทียม  หอมแดง  ล้างให้สะอาด  วางให้สะเด็ดน้ำ

-นำตะไคร้มาหั่นบาง ๆ  ขมิ้น  กระเทียม  และหอมแดง  หั่นเป็นท่อน ๆ  พริกสด  พริกแห้งเด็ดขั้วออก

-นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที่  ใส่พริกไทยดำ  และเกลือ  ตำต่อให้ละเอียด  หากเป็นเครื่องแกงพริกปริมาณพริกไทยดำจะต้องมากกว่าแกงกะทิ  ครึ่งต่อครึ่ง

2.  แกงส้ม

-นำวัตถุดิบ  ขมิ้น  พริกสด  กระเทียม  ล้างให้สะเด็ดน้ำ

-น้ำขมิ้น  กระเทียม  หั่นเป็นท่อน ๆ  พริกสด  พริกแห้งเด็ดขั้วออก

-นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันในปริมาณที่กำหนดไว้ตามสูตรและใส่เกลือ  ตำให้ละเอียดหรือนำเข้าปั่นในเครืท่องบดเครื่องแกง  และบรรจุในภาชนะที่สวยงาม  ทั้งถุพลาสติกและกระปุกพลาสติก

ข้อพึงระวัง ->

-พริกแห้งเม็ดใหญ่   ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท  สีแดงเข้ม  เม็ดยาวเต็ม  มีก้านติด  ไม่หัก  ไม่ขึ้นรา  ไม่มีกลิ่นอับ

-พริกไทยดำ  ควรแห้งสนิท  และไม่มีเชื้อราเจือปน

-ไม่ควรใส่สารกันบูด  เพราะจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้่บรีิโภค

-ควรเก็บในตู้เย็นจัดหรือช่องฟิต  เผื่อไม่ให้เครื่องแกงเกิดความเสียหายหรือบูดได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา