การแปรรูปอาหาร (กล่้วยฉาบ/มันฉาบ)
โดย : นางเพ็๋ญศรี ศรีภักดั วันที่ : 2017-08-15-10:16:29ที่อยู่ : 41/1 หมู่ที่ 4 ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตามที่กรมการพัฒนาชุมชนได้มีแนวนโยบายให้สำนักงานพัฒนาชุมชนได้คัดเลือกผู้นำชุมชนที่มีความรู้ความสามารถในอาชีพที่ประสบความสำเร็จ แล้วพร้อมที่จะบอกต่อหรือสอนแนะแก่ครัวเรือนในหมู่บ้านให้มีอาชีพ มีรายได้เพิ่ม สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอได้มีการอบรมครัวเรือนแกนนำสัมมาชีพชุมชนเริ่มแรก 20 ครัวเรือน เพื่อได้ชี้แจงแนวทางการอบรมการดำเนินกิจกรรมเพื่อสู่ครัวเรือนสัมมาชีพ มีกลุ่มอาชีพเกิดขึ้นในหมุ่บ้านตำบลนั้น ๆ และสามารถ เป็นอาชีพแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้อย่างแท้จริง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ครัวเรือนได้มีอาชีพเสริม มีรายได้ และมีกลุ่มอาชีพเพิ่มขึ้นสามารถจะจดทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบส่วนใหญ่จะอยู่ในหมู่บ้าน ปลูกกันในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง
อุปกรณ์ ->
1. กล้วยหิน/กล่้วยไข่ ดิบแก่จัด
2. น้ำมันสำหรับทอด (ยี่ห้อลีลา)
3. น้ำตาลทรายแดง
4. เกลือ
5. อุปกรณ์ในการหั่น เช่น มีด กะละมัง
6. อุปกรณ์ในการทอด เช่น กระทะ ตะหลิว ถาดใส่กล้่วย กระชอน ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการถ่ายบทอด ปอกกล่้วยแล้่วแช่ในน้ำเกลือ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปทอดที่ไฟร้อนให้ได้ที่ประมาณ 15 นาที ตักออกเสด็จน้ำมัน รอให้เย็น แล้่วน้ำตาลทรายมาเคี่ยวให้เป็นยางมะตูมนำกล้วยที่เย็นแล้วมาฉาบรอให้ได้ที่ แล้ีวตักผึ่งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาบรรจุถุง เพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-