ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตเครื่องแกง

โดย : นางกันยา ชัยสวัสดิ์ วันที่ : 2017-08-03-10:12:53

ที่อยู่ : 79 หมุ่ที่ 6 ตำบล เพหลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำผลิตภัณฑ์  วัตถุดิบในพื้นที่หมู่บ้าน  บ้านบางใหญ่  และพื้นที่ใกล้เคียง  มีมากและเพียงพอต่อการผลิตเครื่องแดง  เครื่องแกงมีความสำคัญและจำเป็นในการบริโภคประจำวัน  โดยผู้บริโภคใช้ต้นทุนถูกกว่าการผลิตบริโภคเอง  และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แก่กลุ่มสตรีในหมู่บ้าน  จึงเกิดความคิดรวมกลุ่มเพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครัวเรือน  ชุมชน  ได้บริโภคสินค้าราคาถูกและปลอดภัยต่อสุขภาพ  เพราะไม่มีสารเคมีในวัตถุดิบ  และไม่มีสารกันบูดในตัวผลิตภัณฑ์  จำหน่ายแต่สินค้าผลิตใหม่และสด  สะอาด  ไม่มีสินค้าหมดอายุ

 

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

     วัตถุดิบ  ได้แก่  พริกขี้หนูสด   และแห้ง  ขมิ้นด้วง  ตะไคร้  พริก  พริกไทยดำ  เน้นของชุมชน  ที่เชื่อมั่นในการผลิตที่ปลอดภัย  กระเทียม  หอม  เกลือ  หาซื้อจากนอกชุมชน

อุปกรณ์ ->

1.  เครื่องบดเครื่องแกง

2.  กะละมังสแตนเลสอย่างดี  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง

3.  เขียงขนาดใหญ่

4.  มีดสับ

5.  มีดหั่น

6.  ถังล้าง

7.  ตะแกรงล้า

8.  จวัก

9.  ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา