การผลิตเครื่องแกง
โดย : นางกันยา ชัยสวัสดิ์ วันที่ : 2017-08-03-10:12:53ที่อยู่ : 79 หมุ่ที่ 6 ตำบล เพหลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบในพื้นที่หมู่บ้าน บ้านบางใหญ่ และพื้นที่ใกล้เคียง มีมากและเพียงพอต่อการผลิตเครื่องแดง เครื่องแกงมีความสำคัญและจำเป็นในการบริโภคประจำวัน โดยผู้บริโภคใช้ต้นทุนถูกกว่าการผลิตบริโภคเอง และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แก่กลุ่มสตรีในหมู่บ้าน จึงเกิดความคิดรวมกลุ่มเพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครัวเรือน ชุมชน ได้บริโภคสินค้าราคาถูกและปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะไม่มีสารเคมีในวัตถุดิบ และไม่มีสารกันบูดในตัวผลิตภัณฑ์ จำหน่ายแต่สินค้าผลิตใหม่และสด สะอาด ไม่มีสินค้าหมดอายุ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ ได้แก่ พริกขี้หนูสด และแห้ง ขมิ้นด้วง ตะไคร้ พริก พริกไทยดำ เน้นของชุมชน ที่เชื่อมั่นในการผลิตที่ปลอดภัย กระเทียม หอม เกลือ หาซื้อจากนอกชุมชน
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบดเครื่องแกง
2. กะละมังสแตนเลสอย่างดี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง
3. เขียงขนาดใหญ่
4. มีดสับ
5. มีดหั่น
6. ถังล้าง
7. ตะแกรงล้า
8. จวัก
9. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->