การปลูกข้าวไร่ปลอดสารพิษ
โดย : นางอารี ปาละมาน วันที่ : 2017-06-16-10:03:27ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะศรีบอยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในพื้นที่นิยมปลูกข้าวไร่ปลอดสารพิษ เพื่อบริโภค แต่ต่อมาได้รับความนิยมจากคนทั่วไปที่รักสุขภาพ ชอบรับประทาน ทำให้มีการสั่งซื้อกันอย่างมากมาย จนไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด ปัจจุบันคนในชุมชนและหมู่บ้านมกล้เคียงจึงนิยมปลูกข้าวไร่ เพื่อขายและบริโภคเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากข้าวสารที่ได้มีราคาสูงกว่าข้า่วสารทั่วไปในท้องตลาด จึงสามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่คนในกชุมชนมากเลยที่เดียวในแต่ละปี ข้าวที่นิยมปลูกคือ
1. พันธ์ุดอกพะยอม
2. พันธฺ์ุไรส์เบอรี่
3. พันธ์ุข้าวหอมใบเตย
4. พันธ์ุหอมหัวบอน
5. พันธ์ุสังหยด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และยังได้บริโภคของที่ปลอดสารพิษดีต่อสุขภาพอีกด้วย และยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ุข้าวไร่ต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ ที่มีในชุมชน
อุปกรณ์ ->
พันธ์ุข้าวสังหยด ข้าวไรส์เบอรี่ กระบอกใส่ข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ
การปลูกข้าวไร่ หมายถึง การปลูกดข้าวบนพื้นที่ดอนและไม่มีน้ำขังในที่ปลูกข้าวชนิดของข้าวที่ปลูก เรียกว่า ข้าวไร่ ข้าวไร่เป็นพื้นที่ต้องการน้ำน้อย ปลูกได้ในบริเวณที่ราบ ที่ดอน และที่สูง หรือปลูกแซมพืชอื่น ๆ ในบริเวณพื้นดินที่ไม่สามารถเก็บน้ำได้ดี มีการเตรียมพื้นที่ปลูกในสภาพไร่ โดยอาศัยน้ำฝน ดังนั้นเพื่อให้การปลูกข้าวไร่ มีผลผลิตสูง และเกิอดผลสำเร็จ จึงมีขั้นตอนและกรรมวิธีการที่สำคัญ ดังนี้
การเตรียมพื้นที่ปลูก
การเตรียมพื้นที่ปลูกข้าวไร่ จะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือน พฤษภาคม จะเริ่มถาง-โค่นไม้ กำจัดวัชพืช และทำการเผาเศษซากพืช ถ้าเป็นพื้นที่ที่มีความลาดเอียง หรือลาดชัน ควรเอาขอนไม้ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว ยาวตามความเหมาะสม นำไปขวางทางลาดชัน เพื่อดักตะกอนดินเป็นจการสะสมอินทรียวัตถุ และป้องกันหน้าดินที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ตามธรรมชาติ ทำให้ต้นข้าวงอกงามสมบูรณษ์มีผลผลิตสูง โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยใด ๆ เลย
การเตรียมพื้นที่ที่จะทำ 2 ครั้งบ ครั้งแรกในระหว่างเดือน มีนาคม-พฤษภาคม การเตรียมพื้นที่ครั้งที่ 2 เป็นการเตรียมแบบประณีต เพื่อจะทำการปลูกข้าว เมื่อฝนตกลงมา พื้นที่ดินมีความชื้น เพียงพอต่อความงอกของข้าว
2. การเตรียมเมล็ดพันธ์ุ
พันธ์ุข้าวที่จะนำมาปลูกข้าวไร่ จะต้องเป็นพันธ์ุข้าวพันธ์ุเบา ไม่ไวต่อช่วงแสง คือพันธ์็ุข้าวที่มีการเก็บเกี่ยวไม่ตามอายุจำนวนวันของข้าว ตามปกติพันธ์็ุข้าวที่ใช้ปลูกข้าวไร่ จะมีอายุการเก็บเกี่ยว ตั้งแต่ 110-120 วัน
2.1 ก่อนจะนำไปปลูกจะต้องงทดสอบความงอกของพันธ์ุข้าวเสียก่อน ซึ่งมีความงอกไม่ต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จึงนำไปปลูก
2.2 ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล้ดพันธ์ุว่ามีการปะปนกับสายพันธ์ุอื่น ๆ หรือเมล็ดพันธ์ุเป็นโรคหรือไม่ และสิ่งที่สำคัญฯที่สุดท่ี่จะต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของเมล็ดพันธ์ุให้ดีเสียก่อนจึงจะนำไปปลูก
สำหรับพันธ์ุข้าวไร่ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่
1. พันธ์ุดอกพะยอม
2. พันรธ์ุดอกข่า
3. พันธ์ุข้าวหอมใบเตย
4. พันธฺ์ุหอหัวบอน
5. พันธ์ุสังหยด
วิธีปลูกข้าวไร่
การปลูกข้าวไร่ เป็นการปลูกด้วยเมล้ดข้าวแห้ง โดยการใช้ิอุปกรณ์ดังนี้
3.1 ใช้ไม้กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ยาวประมาณ 2.5 เมตร เอามาแหลมเหมือนดินสอ ใช้ไม่ที่แหลมทิ่มลงดินให้เป็นหลุมขนาดกว้าง 1 นิ้ว ลึกประมาณ 3 ซม มีความหห่างระหว่างหลุมประมาณ 25-/-25 ซม
3.2 ใช้ไม้ไผ่ป่า หรือไม้ไผ่เนื้อบาง มาตัดให้ติดข้อปล้องอีกด้านหนึ่ง ให้มีรูไม้ไผ่ขนาด 1 นิ้ว ความยาว 60-70 ซม ชาวบ้านเรียกว่า กระบอกหน้า โดยนำพันธ์ุข้าวที่เตรียมไว้มาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วเทพันธ์ุข้าวลงฝ่ามือ แล้วนำไปหยอดลงในหลุมประมาณ 5-7 เมล้ด ต่อหลุม แล้วปิดหลุมด้วยกระบอกไม้ไผ่ด้า่นที่มีข้อปล้อง ท้ายกระบอก
หลังจากนั้น 4-5 วัน จะเห็นข้าวแตกหน่อขึ้นมาให้เห็น ข้าวจะแตกหน่อขึ้นมาเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับความชื้นของหน้าดิน
4. การดูแลรักษา
การปลูกข้าวไร่ เป็นการปลูกบนที่ดิน ดังนั้นการดูแลรักษาจะต้องหมั่นตรวจตราเป็นดิเศษกว่าการทำนาข้่าว โดยเฉพาะที่ดอน จะมีวัชพืชขึ้นอย่างรวดเร็ว ตลอดถึงแมลงศัตรูข้าวต่าง ๆ โดยเฉพาะข้าวยังอยู่ในระยะต้นกล้า จึงต้องจัดระบบการดูแลรักษาเอาไว้ ดังนี้
4.1 การกำจัดวัชพืช
4.2 การใส่ปุ๋ย ปุ๋ยหมักและชีวภาพ
4.3 การกำจัดศัตรูข้าวและโรคข้าว โดยไม่ใช้สารเคมี
4.4 การเก็บเกี่ยวข้าว และการรักษาคุณภาพข้าวการดูแลรักษาขช้าวใน 4 หัวข้อดังกล่าว ก็จะต้องให้สอดคล้องกับการพัฒนาการของข้าว คือ
1. การเจริญเติบโตทางลำต้นและใบ จะมี 2 ระยะ คือ
-ระยะต้นกล้า เป็นระยะงอกจนกระทั่งถึงข้าวแตกกอ ใช้ระยะเวลาประมาณ 20 วัน ระยะต้นข้าวจะมีใบประมาณ 5-6 ใบ
ในช่วงนี้จึงต้องกำจัดวัชพืทชในไร่ข้าวให้แล้วเสร็จ เพราะจะต้องใส่ปุ๋ย เพื่อให้ทันต่อระยะเวลาข้าวแตกกอ
-ระยะแตกกอ นับจากระยะต้นกล้าเป็นระยะเริ่มแตกกอ จนถึงเริ่มสร้างช่อดอกอ่อน ใช้เวลาประมาณ 30 วัน
ในช่วงระยะนี้ จะต้องป้องกันและกำจัดศัตรูข้าวและโรคข้าว เพราะจะทำให้เกิดการาชะงักในการแตกกอ และการเจริญของข้าว
2. การเจริญเติบโตทางด้านการสวืบพันธ์ุ เริ่้มจากข้าว เริ่มสร้างช่อดอกอ่อน ผ่านระยะตั้งท้อง จนถึงโผล่ช่อดอกและผสมเกสร โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 30 วัน
ในระยะนี้จะเป็นการใส่ปุ๋ยระยะที่ 2 เพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาการของเมล็ด แต่ถ้าหลังจากระยะนี้ก็ไม่ควรใส่ปุ๋ย เพราะข้าวจะไม่ตอบสนองต่อผลผลิต
3. การพัฒนาของเมล็ด ได้แก่ ระยะภายหลังการผสมเกสร ซึ่งรังไข่ที่ได้รับการผสมจะเจริญเติบโต อาหารที่ได้รับการสังเคราะห์จะถูกสะสมในเมล็ดเป็นลำดับ ระยะนี้เรียกว่า ระยะสะสมในเมล็ด ในระยะแรกจะอยู่ในระยะน้ำนม จนกระทั่งเมล็ดสุก เป็นแห้งแข็ง เป็นระยะสุกแก่และเก็บเกี่ยว จะใช้เวลาพัฒนาการของเมล็ดทั้งหมดประมาณ 25-30 วัน
เทคนิค ความสำเร็จ
ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสำเร็จจะต้องประกอบด้วย 4 ดี
1. พันธ์ุดี
2. ดินดี
3. น้ำดี
4. การดูแลและรักษาดี
ู
ข้อพึงระวัง ->
ในช่วงนี้ต้นข้าวล้มลงได้ง่าย เมื่อเกิดฝนตกชุก ทำให้คุณภาพข้าวลดลง โดยเฉพาะกระบี่ ในช่วงข้าวไร่สุกแก่ ยังมีมรสุมตะวันออก ฝนจะตกชุกอยู่บ่อยครั้ง