ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาย่าง

โดย : นางสาวสะคราญนภา บ้าเหร็ม วันที่ : 2017-06-15-14:02:39

ที่อยู่ : 77 หมุ่ที่ 5 ตำบล ตลิ่งชัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เนื่องจากคนในหมุ่บ้านมีอาชีพประมง  ประมาณ  50 เปอร์เว็นต์  ทำให้มีปลาต่าง ๆ  มากมายที่บางครั้งขายปลาสด  ๆ  ไม่หมด  คนในชุมชนจึงนำมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร  ให้เก็บไว้ได้นาน  เช่นการ ทำปลาเค็ม  ปลาย่าง  เป็นต้น  ในปัจจุบันการแปรรูปปลาหลังเขียวที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ดีคือ  การทำเป็นปลาหลังเขียวย่าง  เนื่องจากย่างแล้วสามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมต่าง ๆ  ได้หลายชนิด  เช่นใส่น้ำพริก  ปลาป่นแห้งใส่ในข้าวยำใส่ในแกงต่าง ๆ  แล้วแต่ชอบ  เป็นการต่อยอดเพิ่มมูลค่าที่ทำรายได้ให้กับคนในชุมชนได้จริง

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน  และยังได้บริโภคของที่สด  สะอาด  ปลอดภัย  และยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหลังเขียว  (ปลาต้ามัน)

อุปกรณ์ ->

ปลาหลังเขียวสด  มีด  ไม้เสียบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/ขั้นตอน

1.  คัดเลือกปลาหลังเขียวที่สด  มีขนาดเท่า ๆ  กัน  ทำไปล้างให้สะอาด

2.  นำปลาหลังเขียวมาเสียบที่ไม้เสียบตามต้องการ

3.  เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดสักพัก  เพื่อให้ปลาที่แห้งหมาด  เวลาย่างจะออกมารูปทรงสวย

4.  หลังจากนั้นนำปลาที่แห้งมาดับเรียงซ้อนกันบนเพลา  แล้วใช้กันรกระลังปิดทับ

ไว้ด้านบน

5.  ก่อไฟใต้พลาแล้วกระจายไฟให้ทั่ว  สังเกตุให้ใช้ไฟปานกลาง  ใส่ไฟเรื่อยจนปลาสุกได้ที่  จากนั้นก็ยกลงจากพลา  มาดับใส่ตะกร้าตามี่ต้องการเพื่อจำหน่ายต่อไป

 

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องเลือกปลาที่สดเท่านั้น  เวลาย่างสุกจะทำให้ได้เนื้อปลาที่หอม  หวาน  น่ารับประทาน  และเวลาย่าง  ปลาอย่าใช้ไฟแรงจะทำให้ปลาไหม้ไฟ  และต้องหมั่นดูแลไฟให้ทั่วพลา  ปลาจะได้สุกพร้อมเพรียงกัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา