ปลาย่าง
โดย : นางสาวสะคราญนภา บ้าเหร็ม วันที่ : 2017-06-15-14:02:39ที่อยู่ : 77 หมุ่ที่ 5 ตำบล ตลิ่งชัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในหมุ่บ้านมีอาชีพประมง ประมาณ 50 เปอร์เว็นต์ ทำให้มีปลาต่าง ๆ มากมายที่บางครั้งขายปลาสด ๆ ไม่หมด คนในชุมชนจึงนำมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร ให้เก็บไว้ได้นาน เช่นการ ทำปลาเค็ม ปลาย่าง เป็นต้น ในปัจจุบันการแปรรูปปลาหลังเขียวที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ดีคือ การทำเป็นปลาหลังเขียวย่าง เนื่องจากย่างแล้วสามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมต่าง ๆ ได้หลายชนิด เช่นใส่น้ำพริก ปลาป่นแห้งใส่ในข้าวยำใส่ในแกงต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ เป็นการต่อยอดเพิ่มมูลค่าที่ทำรายได้ให้กับคนในชุมชนได้จริง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และยังได้บริโภคของที่สด สะอาด ปลอดภัย และยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหลังเขียว (ปลาต้ามัน)
อุปกรณ์ ->
ปลาหลังเขียวสด มีด ไม้เสียบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
1. คัดเลือกปลาหลังเขียวที่สด มีขนาดเท่า ๆ กัน ทำไปล้างให้สะอาด
2. นำปลาหลังเขียวมาเสียบที่ไม้เสียบตามต้องการ
3. เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดสักพัก เพื่อให้ปลาที่แห้งหมาด เวลาย่างจะออกมารูปทรงสวย
4. หลังจากนั้นนำปลาที่แห้งมาดับเรียงซ้อนกันบนเพลา แล้วใช้กันรกระลังปิดทับ
ไว้ด้านบน
5. ก่อไฟใต้พลาแล้วกระจายไฟให้ทั่ว สังเกตุให้ใช้ไฟปานกลาง ใส่ไฟเรื่อยจนปลาสุกได้ที่ จากนั้นก็ยกลงจากพลา มาดับใส่ตะกร้าตามี่ต้องการเพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องเลือกปลาที่สดเท่านั้น เวลาย่างสุกจะทำให้ได้เนื้อปลาที่หอม หวาน น่ารับประทาน และเวลาย่าง ปลาอย่าใช้ไฟแรงจะทำให้ปลาไหม้ไฟ และต้องหมั่นดูแลไฟให้ทั่วพลา ปลาจะได้สุกพร้อมเพรียงกัน