การปลูกถั่วลิสง
โดย : นางวิภา บ่อซิ่ว วันที่ : 2017-06-15-13:49:35ที่อยู่ : 143 หมู่ที่ 5 ตำบบคลองขนาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในพื้นที่ ที่มีอาชีพทำสวน มักนิยมปลูกพืชผักต่าง ๆ เป็นอาชีพเสริมยามว่าง เช่น ข้าวโพด ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว แตงกวา เป็นต้น เนื่องจากชุมชนอยู่ใกล้ตลาดทำให้สามารถผลิตมาแล้วจำหน่ายได้ง่าย การปลูกถั่วลิสง สามารถทำไรายได้ ได้ดี จะได้ถั่วลิสงแห้ง 250 กิโลกรัมต่อไร่ จำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท ใช้เวฃลาไม่เกิน 4 เดือน ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว ดูแลรักษาก็ไม่ยาก หลังเก็บเกี่ยสซากต้นถั่วสามารถเป็นปุ๋ยอย่างดีให้กับสวนยางสวนปาล์ม จึงเหมาะที่จะทำการเพาะปลูกในชุมชนเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วลิสง
อุปกรณ์ ->
พันธ์ุถั่วลิสง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนแรก การเตรียมดิน
พื้นที่อาจใช้ในสวนยางหรือสวนปาล์มที่เพิ่มปลูกใหม่ ๆ หรือที่นา ไถพรวนดิน 3-4 รอบ โดยแต่ละรอบ ให้ทำการคราดพรวนดินทิ้งไว้ 5-7 วัน ในแต่ละรอบ (รวมเตรียมดินใช้เวลาประมาณ 1 เดือน)
ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมเมล็ดพันธ์ุ
ทำการแกะถั่วลิสงออกจากเปลือกเพื่อเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ (เหมาะแก่การเป็นเมล็ดพันธ์ุ) และทำให้งอกได้เร็วกว่าการปลูกทั้งฝัก และช่วยให้เวลาในการเก็บเกี่ยวได้เยอะเลย การเตรียมพันธ์ุ ใช้ถั่วฝักประมาณ 40 กิโลกรัม/ไร่ โดยให้กะเทาะเปลือก ก่อนปลูก นิยมใช้แรงงานคน เพื่อ ลดความกระทบกระเทือนของเมล้ดพันธ์ุ จะได้ถั่วเมล็ดประมาณ 25-28 กิโลกรัม ควรปลูกทันทีหลัง
ขั้นตอนที่ 3 การปลูกเมล็ดพันธ์ุลงในดิน
ขุดหลุมลึกประมาณ 15 เซ็นตืเมตร หลอดเมล็ดพันธ์ุลงในดิน 3-5 เมล็ดแล้วกลบ จากนั้น นำซังข้าว มาคลุมผิวดินไว้ 15 วัน เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื่นของพื้นดิน
ขั้นตอนที่ 4 วัชพืช และแมลงศัตรูพืช
หลังจากปลูกไปได้ประมาณ 1 เดือน ควรทำการกำจัดวัชพิชโดยการถอนก่อนให้ปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโต
ขั้นตอนที่ 5 การเก็บเกี่ยวผลผลิตผล
เมื่อครบ 90-100 วัน โดยประมาณ ควรตรวจสอบจากการสุ่มถอนซะก่อน ถอนต้นถั่วออกจากพื้นดินด้วยมือ แล้วสังเกตุว่าเมหาะสมจะเก็บเกี่ยวหรือไม่ หากเห็นว่าเหมาะสมก็สมควรดำเนินการ ถอนถั่วแล้วทำการปลิดฝัก เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วไม่ควรนำถั่วมาสมุกองไว้ใหเมัดรวมกันเป็นมัก หงายด้านที่มีฝักขึ้นฝั่ง รอปลิดฝัก ใช้มือปลิดฝักที่ละฝัก ควรสังเกตุถั่วเน่าเสีย มีแมลงเจาะทำลาย ถั่วลีบ ไม่ควรปลิดรวมกัน ควรแยกแล่้วนำไปท้ิงหรือทำปุ๋ย จากนั้นนำถั่วที่คัดเลือกแล้วไปตากแดดหรือผึ่งลม ควรจากบนพื้นซีเมนต์ หรือพื้นที่ที่แห้ง แล้วเกลี่ยให้บางสม่ำเสมอ ไม่ควรหนาเกิน 5 ซม ตากซ้ำ 4-6 วัน ตรวจสอบความชื้นโดยแกเปลือกดูเมล็ดให้เปลือกหุ้มเมล็ดร่อนออกได้ สามารถใส่กระสอบเก็บไว้รอจำหน่ายผลผลิตได้
ข้อพึงระวัง ->
-ควรเก็บรักษาไว้ในที่แห้งและเย็น
-ควรตัดแยกเมล็ดเน่าเสียออก เพื่อป้องกันไม่ให้ฝักและเมล้ดได้รับควงามเสียหาย
-ควรตากถั่วลิสงให้แห้งทันทีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อป้องกันการเน่าเสีย