ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกรสต่าง ๆ

โดย : นางทิพย์สุดา กุลแดง วันที่ : 2017-06-01-09:20:23

ที่อยู่ : 38/1 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะศรีบอยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

.เนื่องจากหมู่บ้านคลองเตาะ หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เป็นหมู่บ้านชาวมุสลิม ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพสวนยางพาราและอาชีพประมง หลังประกอบอาชีพหลัก

แล้วคนในชุมชนก็ว่างงาน โดยเฉพาะสตรี สตรีในชุมชนจึงมีความคิดที่ว่า คนที่ว่างงานในชุมชนน่าจะประกอบอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จึงรวมตัวจัดตั้งกลุ่ม โดยเริ่มต้นด้วยการทำน้ำพริก และต่อยอดโดยการแปรรูปอาหารทะเล โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น ปลาสดชนิดต่างๆ ปลาย่าง กุ้งสด เนื้อปู สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมนได้จริง สินค้าและผลิตภัณฑ์ก็เป็นที่ต้องการของตลาดและยังเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภคอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้บริโภคของที่ สะอาด ปลอดภัย   และยึดหลักการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกชี้ฟ้าแห้ง    2.มะขามเปียก   .3.น้ำตาลปีบ     4..น้ำตาลทราย   5.กะปิ              6. หอมเจียว 7.กระเทียมเจียว  8. น้ำมันพืช      9. ปลาย่าง     10. กุ้งสด  11. เนื้อปู

อุปกรณ์ ->

ครก กะละมัง กะทะ เตาแก๊ส ถาด มีด  กระปุกใส่น้ำพริก ทัพพี  ตะหลิว  เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการผลิตคือการคัดสรรวัตถุดิบที่สด  สะอาด เน้นวัตถุดิบที่มีในชุมชน เพื่อส่งเสริมรายได้-ลดรายจ่าย ให้แก่กันในชุมชนแบบเกื้อกูล โดยสมาชิกในกลุ่มร่วมกันทำและร่วมกันรับผลประโยชน์ เช่น การทำน้ำพริก

        ขั้นตอนการทำ  เมื่อเลือกวัตถุดิบได้ตามความต้องการแล้ว นำวัตถุดิบที่ได้มาล้างทำความสะอาด เช่น  พริกชี้หนูแห้ง กุ้งสด  นำมาแกะเปลือกผ่าหลังเอาใส้ในออกให้หมด แล้วมาผ่านกระบวนการทอดหรืออบ คือ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม  หอมเจียว ปลาย่าง  กุ้งสด  เนื้อปู   ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาตำด้วยครก  นำส่วนผสมทุกย่างคลุกเคล้ากัน  ต้องการรสอะไรก็ใส่วัตถุดิบนั้นๆ เช่นรสปลาย่าง ก็ใส่เฉพาะปลาย่าง ปูก็ใส่เฉพาะปู เป็นต้น พักไว้เพื่อรอผัด

       นำมะขามเปียกมาคั้นเอาแต่น้ำพอประมาณใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย  นำไปเคี่ยวด้วยไฟปานกลางโดยการกวนตลอดจนได้ที่ ชิมรสตามใจชอบ  ใส่เครื่องปรุงที่ผสมไว้กวนให้เข้ากันจนทั่ว  เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้  ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อเตรียมบรรจุต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ข้อพึงระวังในการทำน้ำพริก ในการที่จะเก็บน้ำพริกไว้ได้นาน วัตถุดิบทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการอบ จะช่วยยืดเวลาการเก็บรักษาไว้ได้นาน และอย่าบรรจุแพ็คกิ้ง ตอนที่น้ำพริกร้อน เพราะจะทำให้น้ำพริกเกิดการเน่าเสียได้ เก็บไว้ไม่ได้นาน ต้องรอให้น้ำพริกเย็นก่อนจึงจะลงมือบรรจุได้ จึงควรทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนทำการบรรจุ จะทำให้สินค้าไม่เสียหายเก็บรักษาไว้ได้นาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกระบี่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา