การทำสมุนไพรลูกยอ
โดย : นายสุจิตรา ชนะสิทธ์ วันที่ : 2017-02-03-15:59:27ที่อยู่ : 95 ม.12 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสนใจที่จะทำเกษตร แต่คิดว่าแถวบ้านจะมีช้างป่าเข้ามารบกวนในเวลากลางคืน จึงคิดว่าการเพาะเห็ดไม่เป็นอาหารของช้าง และน่าจะปราศจากการรบกวนของช้างได้ จึงได้ลองลงมือทำเห็ด ค้นคว้าศึกษาหาความรู้ ตั้งแต่กระบวนการการทำเชื้อเห็ดใช้เอง จนถึงการเปิดออกขายสู่ตลาดแถวบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการผลิตสบู่เอง
ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการลดรายจ่ายโดยผลิตของใช้เอง
ต้องสร้างความรู้ให้ชุมชน มีความเข้มแข็ง เมื่อดำเนินตามรอยพ่อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กลีเซอรีนใส 1 กก.
2. วิตามิน 1 ซีซี
3. น้ำหอม 1 ซีซี
4. ลูกยอดิบ 200 กรัม
5. น้ำเปล่า 100 กรัม
6. ใบตำลึง
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส - ผ้าขาวบาง
- ถังแก๊ส - กระชอน
- หม้อแสตนเลส - ไฟแช็ค
- พิมพ์สบู่ - พิมพ์ใส
- กระบวย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำลูกยอ-ใบตำลึง นำมาสองหั่นรวมกันใส่ น้ำเปล่า 100 กรัม
2. กรองสมุนไพรด้วยผ้าขาวบาง
3. นำหม้อใส่นำต้มไฟไม่ต้องมาก
4. นำหม้อมาหั่นใส่กลีเซอร์รีนแล้วนำลงไปตุ๋นในหม้อ ใส่น้ำที่เตรียมไว้ปิดฝาจนกว่าจะละลาย
5. นำสมุนไพรที่กรองไว้ ใช้ทัพพีคนจนเข้ากันพอดี
6. ใส่น้ำผึ้งตามด้วยน้ำหอม ปิดไฟยกลง
7. ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8. ทิ้งให้เย็นไม่เกิน 2 ชม. และห่อด้วยพิมพ์ใส่ถือว่าเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
1. ลูกยอมียางอาจทำให้แพ้
2. สบู่กลีเซอร์ต้องระวังเรื่องความชื้น