แปรรูปทุเรียนทอด
โดย : นางนิตยา เจริญรัตนพิทักษ์ วันที่ : 2017-02-03-15:57:03ที่อยู่ : 30/2 ม.8 ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มแรกเก็บทุเรียนที่เจาะเนื้อดูแล้วเขาทิ้ง จึงเก็บมาทดลองดูว่าใช้ได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร สรุปแล้ชิมใช้ได้ไหม จึงลองเอามาขายดู ปรากฏว่าขายได้ ต่อมาปีหนึ่งราคาทุเรียนต่ำมาก จึงนำมาทอดเพื่อไม่ให้ผลผลิตที่ขายได้แล้วเสียจึงทำให้วิกฤตให้เป็นโอกาส
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้และการขายวัตถุดิบราคาตกต่ำ
2. เพื่อเพิ่มอาชีพอีกด้านหนึ่ง
3. เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ทุเรียนหมอนทองที่แก่ประมาณ 80%
2. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส เครื่องสไลด์ มีด กระชอน ตระแกรงรองน้ำมัน
- หัวแก๊ส ตระแกรงร่อน กระดาษขาว
- แก๊ส กระทะ ที่เก็บทุเรียนทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผ่าทุเรียนออกเป็นพู
2. ผ่าทุเรียนเพื่อเอาเมล็ดออก
3. สไลด์เป็นแผ่น
4. ตั้งกระทะน้ำมันค่อนกระทะ พอน้ำมันร้อน นำทุเรียนลงทอด พอเหลืองให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ร่อยแยกชิ้นเล็กใหญ่
6. เก็บใส่ถังปิดมิดชิดไว้ในที่ร่ม
7. พอจะขายนำมาอบนานประมาณ 5 ชั่งโมง บรรจุถุงขายได้
ข้อพึงระวัง ->
เก็บไว้ในที่ที่ไม่โดยความร้อน