ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปทุเรียนทอด

โดย : นางนิตยา เจริญรัตนพิทักษ์ วันที่ : 2017-02-03-15:57:03

ที่อยู่ : 30/2 ม.8 ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มแรกเก็บทุเรียนที่เจาะเนื้อดูแล้วเขาทิ้ง จึงเก็บมาทดลองดูว่าใช้ได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร สรุปแล้ชิมใช้ได้ไหม จึงลองเอามาขายดู ปรากฏว่าขายได้ ต่อมาปีหนึ่งราคาทุเรียนต่ำมาก จึงนำมาทอดเพื่อไม่ให้ผลผลิตที่ขายได้แล้วเสียจึงทำให้วิกฤตให้เป็นโอกาส

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มรายได้และการขายวัตถุดิบราคาตกต่ำ

2.      เพื่อเพิ่มอาชีพอีกด้านหนึ่ง

3.      เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ทุเรียนหมอนทองที่แก่ประมาณ 80%

2.      น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

-          เตาแก๊ส เครื่องสไลด์ มีด กระชอน ตระแกรงรองน้ำมัน

-          หัวแก๊ส ตระแกรงร่อน กระดาษขาว

-          แก๊ส กระทะ ที่เก็บทุเรียนทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ผ่าทุเรียนออกเป็นพู

2.      ผ่าทุเรียนเพื่อเอาเมล็ดออก

3.      สไลด์เป็นแผ่น

4.      ตั้งกระทะน้ำมันค่อนกระทะ พอน้ำมันร้อน นำทุเรียนลงทอด พอเหลืองให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

5.      ร่อยแยกชิ้นเล็กใหญ่

6.      เก็บใส่ถังปิดมิดชิดไว้ในที่ร่ม

7.      พอจะขายนำมาอบนานประมาณ 5 ชั่งโมง บรรจุถุงขายได้

 

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ในที่ที่ไม่โดยความร้อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา