ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำเห็ดก้อน/พร้อมเปิดดอก

โดย : นางจริชยา เผือกสีสุข วันที่ : 2017-02-03-15:36:28

ที่อยู่ : 74 ม.8 ต.หนองม่วง อ.หนองม่วง จ.สระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยพื้นที่ อ.โคกสูงแห้งแล้ง ประกอบอาชีพหลัก เช่นทำนาปี ไรมันสำปะหลังได้ผลผลิตน้อย จึงทำให้หาอาชีพเสริม โชคดีได้โอกาสไปศึกษาดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่สวนจิตรลดา และเขาหินซ้อนเมื่อปี พ.ศ.2549 สะดุดตา สะดุดใจกับการทำก้อนเห็ดครบวงจร เริ่มหาข้อมูลเก็บเกี่ยวประสบการณ์และลงมือปฏิบัติ และก็สามารถทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับครัวเรือนชุมชน

-          เพื่อเป็นอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ขี้เลื่อยยางพารา 200 กก.                             6. ปูนขาว 2 กก.

2.      รำละเอียด 12 กก.                           7. ปุ๋ย 15-15-15  4 ขีด

3.      ดีเกลือ 4 ขีด                                 8. กากน้ำตาล 4 ขีด

4.      ฟอสเฟต 4 ขีด                               9. อาหารเสริมซีโกร 40 ซีซี

5.      ยิปซัม 2 กก.                                  10. น้ำสะอาด 200 ลิตร

 

อุปกรณ์ ->

1.      ถุงบรรจุก้อนเห็ดขนาด 7*11.5 3 กก.                      6. บัวรดน้ำ      11. แอลกอฮอล์

2.      คอขวด 600 อัน                                                         7. กะละมัง

3.      ลำสี 0.5 กก.                                                    8. พลั่ว

4.      ยางรัด 0.5 กก.                                                 9. คราด

5.      กระดาษหนังสือพิมพ์ตัดขนาด 4*4 นิ้ว 600 แผ่น                   10. กระบอกฉีดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำแยกเป็น 2 ส่วน คือส่วนผสมแห้งและส่วนผสมน้ำ

ส่วนผสมแห้ง

          นำขี้เลื่อย รำละเอียด ดีเกลือ ฟอสเฟต ยิปซัม ปูนยาวตามสัดส่วนที่กำหนด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ด้วยพลั่วและคราดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วกองให้เป็นรูปพีระมิด และกระจายลงให้ราบทิ้งไว้

เตรียมส่วนผสมน้ำ

          เติมน้ำสะอาดใส่กะละมัง ตามจำนวนที่กำหนดตามด้วย กากน้ำตาล ปุ๋ย15-15-15  อาหารเสริมซีโกร คนให้เข้ากันหลังจากใช้บัวตักน้ำที่ผสมแล้ว อัดบนกองส่วนผสมแห้งไปเรื่อยๆ สลับกับการใช้พลั่วและคราด คนพลิกกลับขึ้นลง จนส่วนผสมแห้งและน้ำเป็นเนื้อเดียวกัน

          หลังจากนั้นนำส่วนที่ผสมได้ บรรจุลงถุงพลาสติกที่เตรียมใส่คอขวด รัดหนังยาง จุกปากขวดด้วยสำลี จากส่วนผสมที่ทำจะได้ก้อนเห็ด 450-600 ก้อน

          นำก้อนเห็ดที่ได้ไปนึ่งด้วยความร้อน 100 องศา นาน 6 ชั่งโมง อบในตู้อีก 12 ชั่วโมง แล้วนำก้อนเห็ดออกจากตู้นึ่ง มารอใส่เชื้อเห็ดอีก 24 ชั่วโมง ก่อนเขี่ยเชื้อเห็ดกระบอกฉีดน้ำ ใส่แอลกอฮอล์ในขวดหัวเชื้อและถุงก้อนเห็ดลงในก้อนและปิดถุงด้วยสำลี ตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่เตรียมไว้ รัดด้วยยางรัด บ่มก้อนเชื้อเห็ดไว้อีก 30-40 วัน สามาถนำไปเปิดออกได้

 

ข้อพึงระวัง ->

1.      ส่วนผสมแห้งหรือน้ำต้องคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.      การนึ่งต้องใช้ความร้อนที่สม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา