เทคนิคการทำเห็ดก้อน/พร้อมเปิดดอก
โดย : นางจริชยา เผือกสีสุข วันที่ : 2017-02-03-15:36:28ที่อยู่ : 74 ม.8 ต.หนองม่วง อ.หนองม่วง จ.สระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยพื้นที่ อ.โคกสูงแห้งแล้ง ประกอบอาชีพหลัก เช่นทำนาปี ไรมันสำปะหลังได้ผลผลิตน้อย จึงทำให้หาอาชีพเสริม โชคดีได้โอกาสไปศึกษาดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่สวนจิตรลดา และเขาหินซ้อนเมื่อปี พ.ศ.2549 สะดุดตา สะดุดใจกับการทำก้อนเห็ดครบวงจร เริ่มหาข้อมูลเก็บเกี่ยวประสบการณ์และลงมือปฏิบัติ และก็สามารถทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับครัวเรือนชุมชน
- เพื่อเป็นอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยยางพารา 200 กก. 6. ปูนขาว 2 กก.
2. รำละเอียด 12 กก. 7. ปุ๋ย 15-15-15 4 ขีด
3. ดีเกลือ 4 ขีด 8. กากน้ำตาล 4 ขีด
4. ฟอสเฟต 4 ขีด 9. อาหารเสริมซีโกร 40 ซีซี
5. ยิปซัม 2 กก. 10. น้ำสะอาด 200 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถุงบรรจุก้อนเห็ดขนาด 7*11.5 3 กก. 6. บัวรดน้ำ 11. แอลกอฮอล์
2. คอขวด 600 อัน 7. กะละมัง
3. ลำสี 0.5 กก. 8. พลั่ว
4. ยางรัด 0.5 กก. 9. คราด
5. กระดาษหนังสือพิมพ์ตัดขนาด 4*4 นิ้ว 600 แผ่น 10. กระบอกฉีดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำแยกเป็น 2 ส่วน คือส่วนผสมแห้งและส่วนผสมน้ำ
ส่วนผสมแห้ง
นำขี้เลื่อย รำละเอียด ดีเกลือ ฟอสเฟต ยิปซัม ปูนยาวตามสัดส่วนที่กำหนด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ด้วยพลั่วและคราดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วกองให้เป็นรูปพีระมิด และกระจายลงให้ราบทิ้งไว้
เตรียมส่วนผสมน้ำ
เติมน้ำสะอาดใส่กะละมัง ตามจำนวนที่กำหนดตามด้วย กากน้ำตาล ปุ๋ย15-15-15 อาหารเสริมซีโกร คนให้เข้ากันหลังจากใช้บัวตักน้ำที่ผสมแล้ว อัดบนกองส่วนผสมแห้งไปเรื่อยๆ สลับกับการใช้พลั่วและคราด คนพลิกกลับขึ้นลง จนส่วนผสมแห้งและน้ำเป็นเนื้อเดียวกัน
หลังจากนั้นนำส่วนที่ผสมได้ บรรจุลงถุงพลาสติกที่เตรียมใส่คอขวด รัดหนังยาง จุกปากขวดด้วยสำลี จากส่วนผสมที่ทำจะได้ก้อนเห็ด 450-600 ก้อน
นำก้อนเห็ดที่ได้ไปนึ่งด้วยความร้อน 100 องศา นาน 6 ชั่งโมง อบในตู้อีก 12 ชั่วโมง แล้วนำก้อนเห็ดออกจากตู้นึ่ง มารอใส่เชื้อเห็ดอีก 24 ชั่วโมง ก่อนเขี่ยเชื้อเห็ดกระบอกฉีดน้ำ ใส่แอลกอฮอล์ในขวดหัวเชื้อและถุงก้อนเห็ดลงในก้อนและปิดถุงด้วยสำลี ตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่เตรียมไว้ รัดด้วยยางรัด บ่มก้อนเชื้อเห็ดไว้อีก 30-40 วัน สามาถนำไปเปิดออกได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ส่วนผสมแห้งหรือน้ำต้องคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. การนึ่งต้องใช้ความร้อนที่สม่ำเสมอ