การทำขนมนางเล็ดน้ำแตงโม
โดย : นายสุพิน ปั่นหอม วันที่ : 2017-02-03-15:26:46ที่อยู่ : 73 ม.3 ต.ซับมะกรูด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว แล้วความฝันผมก็เป็นจริงสามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างดี ส่งลูก 2 คนจนเรียนจบมีงานทำ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างฐานะให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียวเคี้ยวงู
2. น้ำตาลทรายแดง
3. น้ำแตงโม
อุปกรณ์ ->
1. ที่นึ่งข้าว
2. กะละมัง
3. แบบพิมพ์
4. ตะแกรงตาก
5. เตากระทะตะแกง ตักน้ำมันมะพร้าวหรือปาล์ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ยกลงเติมน้ำราดลงประมาณ 3 ขันแล้วเทลงกะละมัง แล้วเทน้ำตาลทรายแดงกับน้ำแตงโมที่ต้มเคี่ยวเข้ากันไว้แล้ว คนให้เข้ากันเหมือนเข้าเหนียวมูล แล้วนำแบบพิมพ์มาปั้นเป็นฝากะปิหรืออะไรก็ได้ตามความต้องการ ไปวางจนแห้ง
2. นำมาทอดให้เหลือพอดี แล้วต้มน้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทรายให้ข้นพอดี แล้วนำมาหยอดหรือโรยหน้าให้ได้ความตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ให้ขนมเสียหรือมีกลิ่น เน้นความสะอาดมาก่อน ถ้าเสียต้องรีบเปลี่ยนใหม่ให้ลูกค้า