การทำข้าวตังไรซ์เบอร์รี่
โดย : นายประวิทย์ ชายทะเล วันที่ : 2017-02-03-15:16:24ที่อยู่ : 27/8 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. ลองทำดู ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เก็บได้นาน 15 วัน
2. ภรรยาไปอบรมมา ทำให้มีความรู้ในการทำ เป็นรายได้เสริม
3. ข้าวตังหน้าพิเศษที่ไม่มีที่อื่น เช่นข้าวตังหน้าปู
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เสริม
2. เพิ่มมูลค่าเนื้อปู (มาจากอาชีพหลัก ซึ่งมีอาชีพเป็นชาวประมง)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 3 ขีด 1. น้ำตาลทราย 1 กก.
2. ข้าวเหนียวขาว 1 ขีด 2. น้ำตาลปี๊บ 1 กก.
3. ปลายข้าวหอมมะลิ 6 ขีด 3. เกลือป่น 1 ห่อ
4. แป้งมัน 1 ขีด 4. กระเทียม 1 ขีด
5. เกลือ 30 กรัม (เกลือป่นห้ามใช้เกลือปรุงทิพย์) 5. รากผักชี 1 ขีด
6. น้ำพริกเผา 4 ขีด
7. พริกไทยป่น 1 ขวด8. น้ำเปล่า 4 แก้ว
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุงข้าว – ข้าวไรซ์เบอร์รี่
- ข้าวหอม
2. กระทะ
3. เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หุงข้าวเหมือนข้าวแฉะ แล้วนำข้าว 2 อย่างมาผสมกัน
2. ใส่เกลือไป 30 กรัม นวดให้เข้ากัน
3. ใช้ถุงพลาสติกใสผ้าออก (ผ่าครึ่ง) ใส่ข้าวรัดเพื่อทำแผ่นต้องเป็นชิ้น
4. นำไปตากแดด 4 ชม. แล้วพลิกกลับ ลอกถุงตากแดดต่อ 3-4 ชม.
5. ทอดแผ่นด้วยไฟกลาง ทอดทีละแผ่น
6. ใส่หน้า
- หน้าธัญพืช งาขาวงาดำ
- หน้าปู+งาขาว
- หน้าทุเรียนกรอบ
7. เอาเข้าตู้อบใช้ไฟ 200 c อบ 5 นาที เก็บได้ประมาณ 15 วัน
ข้อพึงระวัง ->
- ไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 อาทิตย์