ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวตังไรซ์เบอร์รี่

โดย : นายประวิทย์ ชายทะเล วันที่ : 2017-02-03-15:16:24

ที่อยู่ : 27/8 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.      ลองทำดู ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เก็บได้นาน 15 วัน

2.      ภรรยาไปอบรมมา ทำให้มีความรู้ในการทำ เป็นรายได้เสริม

3.      ข้าวตังหน้าพิเศษที่ไม่มีที่อื่น เช่นข้าวตังหน้าปู

วัตถุประสงค์ ->

1.      สร้างรายได้เสริม

2.      เพิ่มมูลค่าเนื้อปู (มาจากอาชีพหลัก ซึ่งมีอาชีพเป็นชาวประมง)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 3 ขีด                                  1. น้ำตาลทราย 1 กก.

2.      ข้าวเหนียวขาว 1 ขีด                                 2. น้ำตาลปี๊บ 1 กก.

3.      ปลายข้าวหอมมะลิ 6 ขีด                            3. เกลือป่น 1 ห่อ

4.      แป้งมัน 1 ขีด                                          4. กระเทียม 1 ขีด

5.      เกลือ 30 กรัม (เกลือป่นห้ามใช้เกลือปรุงทิพย์)     5. รากผักชี 1 ขีด

 

6. น้ำพริกเผา 4 ขีด
7. พริกไทยป่น 1 ขวด

8. น้ำเปล่า 4 แก้ว

 

อุปกรณ์ ->

1.      หม้อหุงข้าว – ข้าวไรซ์เบอร์รี่

     - ข้าวหอม

     2.   กระทะ

     3.   เตาอบ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      หุงข้าวเหมือนข้าวแฉะ แล้วนำข้าว 2 อย่างมาผสมกัน

2.      ใส่เกลือไป 30 กรัม นวดให้เข้ากัน

3.      ใช้ถุงพลาสติกใสผ้าออก (ผ่าครึ่ง) ใส่ข้าวรัดเพื่อทำแผ่นต้องเป็นชิ้น

4.      นำไปตากแดด 4 ชม. แล้วพลิกกลับ ลอกถุงตากแดดต่อ 3-4 ชม.

5.      ทอดแผ่นด้วยไฟกลาง ทอดทีละแผ่น

6.      ใส่หน้า

-          หน้าธัญพืช งาขาวงาดำ

-          หน้าปู+งาขาว

-          หน้าทุเรียนกรอบ

7.      เอาเข้าตู้อบใช้ไฟ 200 c อบ 5 นาที เก็บได้ประมาณ 15 วัน

ข้อพึงระวัง ->

-          ไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 อาทิตย์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา