ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตจุลินทรีย์จากวัสดุในท้องถิ่น

โดย : นายนลวย วงค์อยู่ วันที่ : 2017-03-04-17:57:15

ที่อยู่ : 10 ม.6 ต.ซากโคน อ.แกลง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผมเป็นลูกเกษตรกรอยู่แล้ว บิดามารดา ญาติพี่น้องประกอบอาชีพเกษตรกรรมมาหลายช่วงอายุวิถีชีวิต แต่ไม่เคยมีเงินเหลือ ไม่เคยปลอดจากเจ้าหนี้ เมื่อกาลเวลาผ่านมาถึงรุ่นลูกหลาน ฟ้าสว่าง ทางสะดวก ได้น้อมนำโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำมาปฏิบัติตามแนวพระราชดำริ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติใช้ถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนบ้าน ชุมชนในตำบล อำเภอ จังหวัด ได้น้อมนำมาปฏิบัติ เพื่อความก้าวหน้าของวิทยาการผู้นำสัมมาชีพชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ใบตำลึงหรือผักบุ้ง 3 กิโลกรัม

2.      กล้วยน้ำว้าปลอกเปลือก 3 กิโลกรัม

3.      น้ำตาลอ้อย 2 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

ถังน้ำพลาสติก บรรจุ 50-200 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ผักตำลึง+ผักบั้ง+กล้วยน้ำว้า หั่นให้ละเอียด ใส่ถังหมักไว้ 15 วัน โดยไม่เปิดดู เมื่อถึงวันที่ 16 ให้เปิดฝาถัง นำน้ำสะอาดใส่ลงไป 20 ลิตร แล้วคนให้เข้ากันได้ดี ปิดฝาถังทิ้งไว้ 15 วัน เมื่อครบกำหนดแล้วนำมากรองกากออก จนได้หัวเชื้อจุลินทรีย์

2.      นำเชื้อจุลินทรีย์(หัวเชื้อเข้มข้น) จำนวน 10 ลิตร ผสมน้ำตาลอ้อย 10 กิโลกรัม ใส่น้ำสะอาด 200 ลิตร คนให้เข้ากันได้ดี ตั้งทิ้งไว้ในร่มอย่างน้อย 3-4 เดือน

อัตราส่วนการใช้          1. นำไปใช้ทางดิน ใช้จุลินทรีย์ 1 ลิตร น้ำสะอาด 100 ลิตร

                                      2. นำไปฉีดพ่นทางใบ จุลินทรีย์ 1 ลิตร น้ำสะอาด 200 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บผักบุ้งและตำลึงควรเก็บช่วงเช้าก่อนมีแสงแดด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา