ทำข้าวหลาม 3 รส
โดย : นายขวัญเมือง รณชิต วันที่ : 2017-03-04-17:57:43ที่อยู่ : 90/6 ม.6 ต.นาตาขวัญ อ.เมือง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาของข้ามหลาม 3 รส เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เป็นต้นมาจนถึง ปี พ.ศ. 2559 ทำขายมาโดยตลอด นำมาขายตามงานราชการ งาน otop งานวัด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อกระจายรายได้ในกลุ่ม
2. เพื่อส่งเสริมอาชีพผู้ที่มีรายได้น้อย
3. เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ซื้อไม้ไผ่มาจากจังหวัดลพบุรีและราชบุรี
2. ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ
3. น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ
4. ถั่วดำ
อุปกรณ์ ->
1. ใช้เครื่องวงเดือน 2 ชุด ตัดกระบอกไม้ไผ่
2. ใส่กะทิเวลาผสม
3. กะละมังล้างกระบอก
4. เครื่องเผาข้าวหลาม 2 ชุด
5. คนผลิต คนขาย 8 คน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดไม้ไผ่มาเสร็จ แล้วเอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอามาตากแห้ง
2. เอาข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว มาแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ในกระบอก
4. นำน้ำกะทิมาใส่
5. น้ำกระบอกที่ใส่ข้าวเหนียวใส่เตาเผา
ข้อพึงระวัง ->
การตลาดและที่วางจำหน่าย