ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำข้าวหลาม 3 รส

โดย : นายขวัญเมือง รณชิต วันที่ : 2017-03-04-17:57:43

ที่อยู่ : 90/6 ม.6 ต.นาตาขวัญ อ.เมือง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมาของข้ามหลาม 3 รส เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เป็นต้นมาจนถึง ปี พ.ศ. 2559 ทำขายมาโดยตลอด นำมาขายตามงานราชการ งาน otop งานวัด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อกระจายรายได้ในกลุ่ม

2.      เพื่อส่งเสริมอาชีพผู้ที่มีรายได้น้อย

3.      เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ซื้อไม้ไผ่มาจากจังหวัดลพบุรีและราชบุรี

2.      ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ

3.      น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ

4.      ถั่วดำ

อุปกรณ์ ->

1.      ใช้เครื่องวงเดือน 2 ชุด ตัดกระบอกไม้ไผ่

2.      ใส่กะทิเวลาผสม

3.      กะละมังล้างกระบอก

4.      เครื่องเผาข้าวหลาม 2 ชุด

5.      คนผลิต คนขาย 8 คน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ตัดไม้ไผ่มาเสร็จ แล้วเอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอามาตากแห้ง

2.      เอาข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว มาแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง

3.      นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ในกระบอก

4.      นำน้ำกะทิมาใส่

5.      น้ำกระบอกที่ใส่ข้าวเหนียวใส่เตาเผา

ข้อพึงระวัง ->

การตลาดและที่วางจำหน่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา