ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดถุง

โดย : นางสาว นิภาพรรณ ชื่นชม วันที่ : 2017-03-07-01:33:01

ที่อยู่ : 88 ม.4 ต.ซากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.      ทำอะไรก็ได้ ที่กินได้

2.      เดิมเป็นพนักงานบริษัท มีเงินเดือนประจำ ทำมาประมาณ 15 ปี ก็เลยมีแนวคิดว่าจะทำอะไรดี เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ เริ่มทำเห็ดไปพร้อมกับการทำงานประจำประมาณกลางปี 58 พอมามีนาคม 59 ก็ล่าออกจากงานประจำมาทำเห็ดเต็มตัว

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อความอยู่รอดของชีวิต

2.      ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

3.      เศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ขี้เลื่อย

2.      รำ

3.      อาหารเสริมต่าง ๆ (ภูไมค์ , โคไลไมค์ , ยิปซั่ม , ปูนขาว)

4.      คอ , จุกประหยัด , สำลี

อุปกรณ์ ->

1.      หัวแก๊ส

2.      ถังแก๊ส

3.      ถัง 100 ลิตร

4.      ถุงพลาสติก ขนาด 6.5*12.5 นิ้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

*ขี้เลื่อย 100 กก. จะได้เห็ดถุงประมาณ 180-200 ก้อน

1.เตรียมขี้เลื่อย 100 กก. (ถ้าเป็นขี้เลื่อยใหม่ต้องอย่างน้อย 7-15 วัน เพื่อลดแอมโมเนีย)

อัตราส่วนในการผสม     ขี้เลื่อย 100 กก.

                             รำ 7 กก.

                             ภูไมค์ 0.5 กก.

                             แป้งข้าวเหนียว 0.5 กก.

                             ยิปซั่ม 0.5 กก.

                             ดีเกลือ 2 ขีด

นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเติมน้ำเข้าไปประมาณ 60-70%

 

2.นำขี้เลื่อยที่ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน มากรอกถุงในปริมาณ ¾ ส่วน กระแทกถุงให้แน่นพอดีมือ

3.นำก้อนที่เราทำเสร็จแล้ว ใส่เรียงลงในถัง 200 ลิตร เพื่อทำการนึ่งถุง 200 ลิตร 1 ถังจะใส่ได้ประมาณ 100-110 ก้อน ขั้นตอนการนึ่ง   เติมน้ำลงถัง - จากก้นถัง 200 ลิตรขึ้นมา 10-15 เซนติเมตร

                                                     - ใส่ก้อนลงถัง

                                                     - ปิดถังด้วยพลาสติก

                                  - เปิดแก๊สแรงเต็มที่ ให้ได้ 100 องศา พอได้ 100 องศา ลดความแรงของแก๊สลง เปิดแก๊สต่อไปอีก 3 ชั่วโมง หลังจากได้ 100 องศา

4.พอนึ่งเสร็จเรียบร้อย นำก้อนออกจากถัง นึ่งไว้ให้เย็นประมาณสัก 30-40 องศา น้ำเชื้อเห็ด ในขวดข้าวฟางที่เตรียมไว้มาหยอด (1ขวด : 30-40 ก้อน) พอหยอดเสร็จก็ปิดจุกประหยัด

5.หลังจากปิดจุกประหยัดเรียบร้อยแล้ว ให้นำก้อนไปบ่ม 25-35 วัน ที่ที่บ่มก้อนต้องมีอุณหภูมิ 30-35 องศา หลังจากก้อนดินเต็มก็สามารถเปิดดอกได้

ข้อพึงระวัง ->

-          ความสะอาด

-          อากาศ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา