การเพาะเห็ดถุง
โดย : นางสาว นิภาพรรณ ชื่นชม วันที่ : 2017-03-07-01:33:01ที่อยู่ : 88 ม.4 ต.ซากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. ทำอะไรก็ได้ ที่กินได้
2. เดิมเป็นพนักงานบริษัท มีเงินเดือนประจำ ทำมาประมาณ 15 ปี ก็เลยมีแนวคิดว่าจะทำอะไรดี เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ เริ่มทำเห็ดไปพร้อมกับการทำงานประจำประมาณกลางปี 58 พอมามีนาคม 59 ก็ล่าออกจากงานประจำมาทำเห็ดเต็มตัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อความอยู่รอดของชีวิต
2. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
3. เศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อย
2. รำ
3. อาหารเสริมต่าง ๆ (ภูไมค์ , โคไลไมค์ , ยิปซั่ม , ปูนขาว)
4. คอ , จุกประหยัด , สำลี
อุปกรณ์ ->
1. หัวแก๊ส
2. ถังแก๊ส
3. ถัง 100 ลิตร
4. ถุงพลาสติก ขนาด 6.5*12.5 นิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
*ขี้เลื่อย 100 กก. จะได้เห็ดถุงประมาณ 180-200 ก้อน
1.เตรียมขี้เลื่อย 100 กก. (ถ้าเป็นขี้เลื่อยใหม่ต้องอย่างน้อย 7-15 วัน เพื่อลดแอมโมเนีย)
อัตราส่วนในการผสม ขี้เลื่อย 100 กก.
รำ 7 กก.
ภูไมค์ 0.5 กก.
แป้งข้าวเหนียว 0.5 กก.
ยิปซั่ม 0.5 กก.
ดีเกลือ 2 ขีด
นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเติมน้ำเข้าไปประมาณ 60-70%
2.นำขี้เลื่อยที่ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน มากรอกถุงในปริมาณ ¾ ส่วน กระแทกถุงให้แน่นพอดีมือ
3.นำก้อนที่เราทำเสร็จแล้ว ใส่เรียงลงในถัง 200 ลิตร เพื่อทำการนึ่งถุง 200 ลิตร 1 ถังจะใส่ได้ประมาณ 100-110 ก้อน ขั้นตอนการนึ่ง เติมน้ำลงถัง - จากก้นถัง 200 ลิตรขึ้นมา 10-15 เซนติเมตร
- ใส่ก้อนลงถัง
- ปิดถังด้วยพลาสติก
- เปิดแก๊สแรงเต็มที่ ให้ได้ 100 องศา พอได้ 100 องศา ลดความแรงของแก๊สลง เปิดแก๊สต่อไปอีก 3 ชั่วโมง หลังจากได้ 100 องศา
4.พอนึ่งเสร็จเรียบร้อย นำก้อนออกจากถัง นึ่งไว้ให้เย็นประมาณสัก 30-40 องศา น้ำเชื้อเห็ด ในขวดข้าวฟางที่เตรียมไว้มาหยอด (1ขวด : 30-40 ก้อน) พอหยอดเสร็จก็ปิดจุกประหยัด
5.หลังจากปิดจุกประหยัดเรียบร้อยแล้ว ให้นำก้อนไปบ่ม 25-35 วัน ที่ที่บ่มก้อนต้องมีอุณหภูมิ 30-35 องศา หลังจากก้อนดินเต็มก็สามารถเปิดดอกได้
ข้อพึงระวัง ->
- ความสะอาด
- อากาศ