การปลูกผักกุ้ยช่าย
โดย : นางสาว กอบแก้ว นิรันตราย วันที่ : 2017-03-06-08:09:08ที่อยู่ : 29 ม.5 ต.หนองซ้ำซาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำการเกษตรอยู่แล้ว เดิมปลูกผักอยู่แล้วแต่มีเวลาน้อย จึงสนใจที่จะปลูกผักกุ้ยช่ายเพราะปลูกครั้งเดียว ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จึงปลูกผักกุ้ยช่ายปลูกครั้งเดียว ดูแลตลอด มีตลาดรองรับได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างองค์ความรู้ เผยแพร่องค์ความรู้ให้คนในหมู่บ้าน
2. ดูแลง่าย ปลูกครั้งเดียวดูแลได้ตลอด
3. มีตลาดรองรับ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อ (หัวกุ้ยช่าย)
2. ปุ๋ยคอก
3. น้ำหมักจุลินทรีย์
4. สารไล่แมลง(เคมี)
5. ดินทั่วไป
อุปกรณ์ ->
1. ถังฉีดยา
2. ปั๊มน้ำ
3. สายยาง วางท่อ
4. จอบ เสียม (อุปกรณ์เกษตร)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพื้นที่ ปรับพื้นที่ให้เสมอ วางเส้นให้เป็นร่อง เตรียมพันธุ์ ปลูกร่อง 5-6 กอ กอละ 7-8 ต้น
2. คอยดูแลรักษา ถอนวัชพืช ใส่ปุ๋ยคอก (ขี้หมู/ไก่)
3. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์/เคมี
4. รอระยะเก็บเกี่ยวหลังจากปลูกไปแล้ว 3-4 เดือน (ครั้งแรก)
5. หลังจากเก็บเกี่ยวครั้งแรก เอาดินมากลบ เก็บเกี่ยวครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆ ไป 40-45 วัน (ปลูกได้นานถึง 20 ปี)
ข้อพึงระวัง ->