ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นายชัชวาล ใกล้อินทร์ วันที่ : 2017-03-04-17:58:02

ที่อยู่ : 50 ม.4 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสนใจที่จะทำเกษตร แต่คิดว่าแถวบ้านจะมีช้างป่าเข้ามารบกวนในเวลากลางคืน จึงคิดว่าการเพาะเห็ดไม่เป็นอาหารของช้าง และน่าจะปราศจากการรบกวนของช้างได้ จึงได้ลองลงมือทำเห็ด ค้นคว้าศึกษาหาความรู้ ตั้งแต่กระบวนการการทำเชื้อเห็ดใช้เอง จนถึงการเปิดออกขายสู่ตลาดแถวบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1.      สามารถทำก้อนเห็ดเองได้

2.      มีความรู้ในการดูแลก้อนเห็ดอย่างถูกวิธี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ขี้เลื่อยยางพารา 100 กก.                             6. สำลี

2.      อาหารเห็ด 1 ถุง

3.      ถุงทำก้อนเห็ด 100 ใบ

4.      ยางวง 200 เส้น

5.      คอ 200 อัน

อุปกรณ์ ->

1.      พลั่ว

2.      บัวรดน้ำ

3.      เตานึ่งก้อนเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำขี้เลื่อย 100 กก. มาวางกองไว้

2.      เทอาหารเห็ดลงในกองขี้เลื่อย

3.      เคล้าให้เข้ากันและเติมน้ำโดยใช้บัวรดน้ำจนได้ความชื้นที่ 60 % วิธีดูความชื้นว่าได้หรือไม่ คือกำขี้เลื่อนในมือและแบมืออกจะพบว่าขี้เลื่อยจะแตกออกเป็น 3-4 ส่วนจะพอดี แต่ถ้ามีน้ำไหลออกตามง่ามนิ้วมือ จะถือว่าแฉะเกินไป

4.      กรอกใส่ถุงเห็ดจนเต็มถุง ทุบก้อนเห็ดให้แน่นพอสมควร

5.      ใส่คอลงไปในปากถุงและดึงให้ตึงจึงใช้ยางรัดปากถุงไว้

6.      นำสำลี่ใส่ลงในปากถุง

7.      นำไปนึ่งในถัง 200 ลิตรที่อุณหภูมิ 100 c เป็นเวลา 3 ชม.

8.      ทิ้งไว้ 1 คืน จึงนำมาหยอดเชื้อเห็ดต่อไป

9.      ปิดด้วยกระดาษจึงนำไปวางบ่มไว้เป็นเวลา 30 วัน จึงสามารถเปิดออกได้

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรหาที่สงบไม่มีลม หยอดเชื้อเห็ด เพราะจะทำให้เกิดการปนเปื้อนได้ง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา