การเพาะเห็ด
โดย : นายชัชวาล ใกล้อินทร์ วันที่ : 2017-03-04-17:58:02ที่อยู่ : 50 ม.4 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสนใจที่จะทำเกษตร แต่คิดว่าแถวบ้านจะมีช้างป่าเข้ามารบกวนในเวลากลางคืน จึงคิดว่าการเพาะเห็ดไม่เป็นอาหารของช้าง และน่าจะปราศจากการรบกวนของช้างได้ จึงได้ลองลงมือทำเห็ด ค้นคว้าศึกษาหาความรู้ ตั้งแต่กระบวนการการทำเชื้อเห็ดใช้เอง จนถึงการเปิดออกขายสู่ตลาดแถวบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. สามารถทำก้อนเห็ดเองได้
2. มีความรู้ในการดูแลก้อนเห็ดอย่างถูกวิธี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยยางพารา 100 กก. 6. สำลี
2. อาหารเห็ด 1 ถุง
3. ถุงทำก้อนเห็ด 100 ใบ
4. ยางวง 200 เส้น
5. คอ 200 อัน
อุปกรณ์ ->
1. พลั่ว
2. บัวรดน้ำ
3. เตานึ่งก้อนเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำขี้เลื่อย 100 กก. มาวางกองไว้
2. เทอาหารเห็ดลงในกองขี้เลื่อย
3. เคล้าให้เข้ากันและเติมน้ำโดยใช้บัวรดน้ำจนได้ความชื้นที่ 60 % วิธีดูความชื้นว่าได้หรือไม่ คือกำขี้เลื่อนในมือและแบมืออกจะพบว่าขี้เลื่อยจะแตกออกเป็น 3-4 ส่วนจะพอดี แต่ถ้ามีน้ำไหลออกตามง่ามนิ้วมือ จะถือว่าแฉะเกินไป
4. กรอกใส่ถุงเห็ดจนเต็มถุง ทุบก้อนเห็ดให้แน่นพอสมควร
5. ใส่คอลงไปในปากถุงและดึงให้ตึงจึงใช้ยางรัดปากถุงไว้
6. นำสำลี่ใส่ลงในปากถุง
7. นำไปนึ่งในถัง 200 ลิตรที่อุณหภูมิ 100 c เป็นเวลา 3 ชม.
8. ทิ้งไว้ 1 คืน จึงนำมาหยอดเชื้อเห็ดต่อไป
9. ปิดด้วยกระดาษจึงนำไปวางบ่มไว้เป็นเวลา 30 วัน จึงสามารถเปิดออกได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรหาที่สงบไม่มีลม หยอดเชื้อเห็ด เพราะจะทำให้เกิดการปนเปื้อนได้ง่าย