การทำขนมทองม้วน สูตรโบราณ
โดย : นางสาว สมฤดี สมพร วันที่ : 2017-03-04-17:58:33ที่อยู่ : 44/63 ม.5 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการทำขนมทองม้วนมีแรงบันดาลใจมาจากสมัยเด็ก เห็นคุณยายข้างบ้านทำขนมทองม้วน โดยใช้แม่พิมพ์เหล็กย่างด้วยเตาถ่านเสร็จแล้วม้วนใส่ปี๊บ โดยขายปี๊บละ 25 บาท จึงนึกถึงรสชาติขนททองม้วนสมัยเป็นเด็กและพยายามหาสูตร การทำขนมทองม้วนสูตนโบราณนี้ เพื่อที่จะสืบทอดให้รุ่นต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เพื่อนอนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้ชนรุ่นหลัง
2. เพื่อจะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีให้กับผู้ที่สนใจ
3. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้สนใจนำไปประกอบอาชีพ
อุปกรณ์ ->
1.เตาสำหรับทำทองม้วน (เตาไฟฟ้า)
2.หม้อเบอร์31 1 ใบ เบอร์32 1 ใบ
3.ผ้าตาข่ายกรองแป้ง
4.ที่ตีไข่
5.เครื่องซีนถุง
6.ถุงมือ
7.ถังใส่ขนม
8.ไม้พาย, ช้อนสำหรับตีใส่แม่พิมพ์
9.ถุงจีบ
10. รังไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่ตอกใส่หม้อเบอร์ 32 แล้วตีให้ฟู
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
3. เติมหัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
4. เติมแป้งลงไปเรื่อยๆจนครบทั้ง 2 กก. แล้วคนให้แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำตาข่ายกรองแป้งใส่หมอเบอร์ 28
6. เติมหางกะทิลงไปถึงขอบบนของหม้อแล้วคนให้เข้ากัน เสร็จเติมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วใส่งาดำ
7. ตั้งเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน โดยตั้งที่ 100 องศา เมื่อร้อนเช็ดแม่พิมพ์ด้วยน้ำพืช
8. เมื่อเช็ดเครื่องแล้วนำแป้งตักหยอดลงในแม่พิมพ์ รอให้สุกแล้วเหลืองนวล หยิบขึ้นมาม้วนหรือพับตามความต้องการแล้ววางเสียบไว้ในร่องรังไข่
9. เมื่อขนมแข็งตัวแล้วเก็บใส่ถัง เพื่อรอการแพ็ค ใส่ถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
เวลาทำต้องปรับอุณหภูมิแม่พิมพ์ให้คงที่ มิฉะนั้นอาจจะทำให้ขนมไหม้หรือไม่สุกได้