ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน สูตรโบราณ

โดย : นางสาว สมฤดี สมพร วันที่ : 2017-03-04-17:58:33

ที่อยู่ : 44/63 ม.5 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในการทำขนมทองม้วนมีแรงบันดาลใจมาจากสมัยเด็ก เห็นคุณยายข้างบ้านทำขนมทองม้วน โดยใช้แม่พิมพ์เหล็กย่างด้วยเตาถ่านเสร็จแล้วม้วนใส่ปี๊บ โดยขายปี๊บละ 25 บาท จึงนึกถึงรสชาติขนททองม้วนสมัยเป็นเด็กและพยายามหาสูตร การทำขนมทองม้วนสูตนโบราณนี้ เพื่อที่จะสืบทอดให้รุ่นต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เพื่อนอนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้ชนรุ่นหลัง

2. เพื่อจะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีให้กับผู้ที่สนใจ

3. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้สนใจนำไปประกอบอาชีพ

อุปกรณ์ ->

1.เตาสำหรับทำทองม้วน (เตาไฟฟ้า)

2.หม้อเบอร์31 1 ใบ เบอร์32 1 ใบ

3.ผ้าตาข่ายกรองแป้ง       

4.ที่ตีไข่

5.เครื่องซีนถุง

6.ถุงมือ 

7.ถังใส่ขนม

8.ไม้พาย, ช้อนสำหรับตีใส่แม่พิมพ์

9.ถุงจีบ

10. รังไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำไข่ตอกใส่หม้อเบอร์ 32 แล้วตีให้ฟู

2.      ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน

3.      เติมหัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน

4.      เติมแป้งลงไปเรื่อยๆจนครบทั้ง 2 กก. แล้วคนให้แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5.      นำตาข่ายกรองแป้งใส่หมอเบอร์ 28

6.      เติมหางกะทิลงไปถึงขอบบนของหม้อแล้วคนให้เข้ากัน เสร็จเติมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วใส่งาดำ

7.      ตั้งเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน โดยตั้งที่ 100 องศา เมื่อร้อนเช็ดแม่พิมพ์ด้วยน้ำพืช

8.      เมื่อเช็ดเครื่องแล้วนำแป้งตักหยอดลงในแม่พิมพ์ รอให้สุกแล้วเหลืองนวล หยิบขึ้นมาม้วนหรือพับตามความต้องการแล้ววางเสียบไว้ในร่องรังไข่

9.      เมื่อขนมแข็งตัวแล้วเก็บใส่ถัง เพื่อรอการแพ็ค ใส่ถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป

 

ข้อพึงระวัง ->

เวลาทำต้องปรับอุณหภูมิแม่พิมพ์ให้คงที่ มิฉะนั้นอาจจะทำให้ขนมไหม้หรือไม่สุกได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา