ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงหมูหลุม

โดย : นายสวรรค์ ตลับทอง วันที่ : 2017-03-21-09:21:02

ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 8 ตำบลห้วยยาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงได้ทำการเลี้ยงหมูหลุมเพื่อเป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ นอกจากนี้ยังเลี้ยงง่ายไม่เปลือง และยังได้ปุ๋ยจากขี้หมูอีกด้วย ตลอดจนสามารถนำมาเป็นอาหารที่ให้โปรตีน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการเลี้ยงหมูหลุม สำหรับรับประทานในครัวเรือนและลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ลูกหมูหลุม

-        แกลบดิบ

-        น้ำหมัก

-        เกลือ

-        อาหารหมู

อุปกรณ์ ->

-        อิฐบล็อก ปูน ทราย

-        ตาข่ายไนล่อน

-        ก๊อกน้ำ

-        กระถางรองอาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        เตรียมสถานที่ที่จะเลี้ยง ใช้พื้นที่ประมาณ กว้าง 3-4 เมตร ยาว 6-8 เมตร

-        ขุดหลุมลึก 90 เซนติเมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร

-        ก่ออิฐบล็อกรอบคอก ความสูง 4 ก้อนอิฐบล็อก

-        เทพื้นปูนยาวประมาณ 3 - 4 เมตร ไว้สำหรับเป็นที่วางกระถางอาหาร

-        มุงหลังคาด้วยหญ้า เพื่อป้องกันความร้อน เพราะหมูชอบอากาศเย็น ๆ

-        ติดตั้งก๊อกน้ำสำหรับให้หมูดูดกิน กะระยะให้หมูดูดได้พอดี

-        ใส่แกลบดิบลงไปในหลุมเป็นชั้น ๆ จำนวน 3 ชั้น สูงชั้นละ 30 เซนติเมตร โดยต้องเติมน้ำหมักและเกลือลงไป เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นในทุกชั้น

-        ใช้ตาข่ายไนล่อนทำเป็นมุ้งรอบ ๆ เพื่อกันยุง

-        เลี้ยงไว้ประมาณ 3 เดือน สามารถขายได้ มีน้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม

ข้อพึงระวัง ->

-        ต้องเตรียมแกลบดิบไว้สำรอง และเมื่อแกลบยุบให้เติมลงไปอีก และทุกครั้งที่เติมแกลบดิบต้องเติมน้ำหมัก  ทุกครั้งโดยผสมเกลือใส่ในบัวรดให้ทั่ว เพื่อดับกลิ่นขี้หมู และป้องกันแมลงวัน จึงสามารถเลี้ยงใกล้บ้านได้   โดยไม่มีกลิ่นรบกวน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา