การเลี้ยงหมูหลุม
โดย : นายสวรรค์ ตลับทอง วันที่ : 2017-03-21-09:21:02ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 8 ตำบลห้วยยาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงได้ทำการเลี้ยงหมูหลุมเพื่อเป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ นอกจากนี้ยังเลี้ยงง่ายไม่เปลือง และยังได้ปุ๋ยจากขี้หมูอีกด้วย ตลอดจนสามารถนำมาเป็นอาหารที่ให้โปรตีน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการเลี้ยงหมูหลุม สำหรับรับประทานในครัวเรือนและลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ลูกหมูหลุม
- แกลบดิบ
- น้ำหมัก
- เกลือ
- อาหารหมู
อุปกรณ์ ->
- อิฐบล็อก ปูน ทราย
- ตาข่ายไนล่อน
- ก๊อกน้ำ
- กระถางรองอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมสถานที่ที่จะเลี้ยง ใช้พื้นที่ประมาณ กว้าง 3-4 เมตร ยาว 6-8 เมตร
- ขุดหลุมลึก 90 เซนติเมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร
- ก่ออิฐบล็อกรอบคอก ความสูง 4 ก้อนอิฐบล็อก
- เทพื้นปูนยาวประมาณ 3 - 4 เมตร ไว้สำหรับเป็นที่วางกระถางอาหาร
- มุงหลังคาด้วยหญ้า เพื่อป้องกันความร้อน เพราะหมูชอบอากาศเย็น ๆ
- ติดตั้งก๊อกน้ำสำหรับให้หมูดูดกิน กะระยะให้หมูดูดได้พอดี
- ใส่แกลบดิบลงไปในหลุมเป็นชั้น ๆ จำนวน 3 ชั้น สูงชั้นละ 30 เซนติเมตร โดยต้องเติมน้ำหมักและเกลือลงไป เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นในทุกชั้น
- ใช้ตาข่ายไนล่อนทำเป็นมุ้งรอบ ๆ เพื่อกันยุง
- เลี้ยงไว้ประมาณ 3 เดือน สามารถขายได้ มีน้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องเตรียมแกลบดิบไว้สำรอง และเมื่อแกลบยุบให้เติมลงไปอีก และทุกครั้งที่เติมแกลบดิบต้องเติมน้ำหมัก ทุกครั้งโดยผสมเกลือใส่ในบัวรดให้ทั่ว เพื่อดับกลิ่นขี้หมู และป้องกันแมลงวัน จึงสามารถเลี้ยงใกล้บ้านได้ โดยไม่มีกลิ่นรบกวน