การทำน้ำหมักชีวภาพหอยเชอรี่
โดย : นายสุรพล หาจัตุรัส วันที่ : 2017-03-20-15:04:16ที่อยู่ : 96 หมู่ที่ 6 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อต้องการลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ และเพื่อให้ชุมชนลดการใช้สารเคมี หันมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักแทน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดสารพิษและมีคุณภาพ ตลอดจนได้สิ่งแวดล้อมที่ดี ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพหอยเชอรี่ และใช้ในครัวเรือน ลดอันตรายจากสารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หอยเชอรี่ 50 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
- ถังพลาสติก 1 ใบ
- กากน้ำตาล 15 ลิตร
- EM 1 ลิตร
- สารเร่ง พด.1 1 ซอง
- น้ำ 50 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำหอยเชอรี่ มาทุบให้แตก
- ใส่ลงในถังพลาสติกที่เตรียมไว้
- ใส่กากน้ำตาลลงไป
- ใส่ EM
- ใส่ พด.1
- ใส่น้ำ
- คนให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท
- เก็บไว้ในที่ร่ม ต้องไม่ให้ถูกแดด
- หมักไว้ประมาณ 15-30 วัน สามารถนำไปใช้ได้
วิธีใช้
- ใช้ฉีดพ่นในแปลงไร่นา ในอัตราส่วน น้ำหมัก 1 กระป๋องปลากระป๋อง (ประมาณ 150 CC ) ผสมน้ำ 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นเช้า/เย็น ไม่มีแดด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องใช้ตามสัดส่วนที่เหมาะสม ถึงจะได้ผลดี ห้ามใช้เกินขนาด