ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพหอยเชอรี่

โดย : นายสุรพล หาจัตุรัส วันที่ : 2017-03-20-15:04:16

ที่อยู่ : 96 หมู่ที่ 6 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อต้องการลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ และเพื่อให้ชุมชนลดการใช้สารเคมี หันมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักแทน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดสารพิษและมีคุณภาพ ตลอดจนได้สิ่งแวดล้อมที่ดี ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพหอยเชอรี่  และใช้ในครัวเรือน ลดอันตรายจากสารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        หอยเชอรี่  50  กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

-        ถังพลาสติก              1  ใบ

-        กากน้ำตาล                      15  ลิตร

-        EM                       1  ลิตร

-        สารเร่ง พด.1           1  ซอง

-        น้ำ                      50  ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำหอยเชอรี่ มาทุบให้แตก

-        ใส่ลงในถังพลาสติกที่เตรียมไว้

-        ใส่กากน้ำตาลลงไป

-        ใส่ EM

-        ใส่ พด.1

-        ใส่น้ำ

-        คนให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท

-        เก็บไว้ในที่ร่ม ต้องไม่ให้ถูกแดด

-        หมักไว้ประมาณ 15-30 วัน  สามารถนำไปใช้ได้

วิธีใช้

-        ใช้ฉีดพ่นในแปลงไร่นา ในอัตราส่วน น้ำหมัก 1 กระป๋องปลากระป๋อง (ประมาณ 150 CC   ) ผสมน้ำ 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นเช้า/เย็น ไม่มีแดด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

-        ต้องใช้ตามสัดส่วนที่เหมาะสม ถึงจะได้ผลดี ห้ามใช้เกินขนาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา