การทำน้ำตาลอ้อย
โดย : นายนิยม ตุนาค วันที่ : 2017-03-20-15:05:10ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 11 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการแปรรูปอ้อยมาเป็นน้ำตาลอ้อย เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ในการเก็บอ้อยไว้บริโภคให้ได้นานที่สุด จึงควรสร้างการเรียนรู้และถ่ายทอดสู่คนรุ่นต่อๆไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำตาลอ้อย เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ และใช้รับประทานในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- อ้อยสดทั้งลำ ที่มีอายุการปลูกอย่างน้อย 10 เดือน
อุปกรณ์ ->
- เครื่องหีบอ้อย
- กระทะสำหรับต้มเคี่ยวน้ำอ้อย ขนาด 1 เมตร จำนวน 6 ใบ
- กระทะสำหรับใช้ถ่ายน้ำอ้อยจากกระทะต้ม ขนาด 1 เมตร จำนวน 1 ใบ
- สุ่มสำหรับครอบกระทะที่ต้มน้ำอ้อยป้องกันน้ำอ้อยเดือดกระเด็นออกนอกกระทะ
- ไม้สำหรับตักฟองน้ำอ้อยที่เดือด เพื่อป้องกันสิ่งเจือปนในฟอง
- กระบวยด้ามยาวสำหรับตักน้ำอ้อยในกระทะต้ม
- ไม้พายสำหรับคนน้ำอ้อย
- เบ้าไม้สำหรับหยอดน้ำอ้อย
- ผ้าขาวบางรองเบ้าไม้หยอดน้ำอ้อย
- กระด้งสำหรับใส่น้ำอ้อยที่จับตัวเป็นก้อนแล้ว
- กระดาษขาวรองก้นกระด้ง
- เชื้อเพลิง (ใช้ชานอ้อยตากแห้ง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หีบอ้อย แล้วนำน้ำอ้อยที่ได้ใส่ลงในกระทะที่ตั้งอยู่บนเตาให้เต็ม ประมาณ 60 ลิตร/กระทะ
- ติดไฟในเตาโดยใช้ชานอ้อยตากแห้ง โดยต้องให้ไฟร้อนตลอดเวลา
- เมื่อน้ำอ้อยเดือดให้ใช้สุ่มครอบไว้ และใช้ไม้ตักฟองออกตลอดเวลา
- ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จนน้ำอ้อยเริ่มงวดมีลักษณะคล้ายน้ำผึ้งหรือตังเม
- ค่อยๆ เบาไฟ เพื่อไม่ให้น้ำอ้อยเดือดจัด (ดูจากฟองน้ำอ้อยที่เดือด)
- ตักน้ำอ้อยที่ได้ลงกระทะด้านล่าง
- ใช้ไม้พายคนน้ำอ้อยในกระทะด้านล่างให้เป็นวงกลมรอบๆ กระทะ ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที เพื่อลดอุณหภูมิ โดยสังเกตจากน้ำอ้อยที่อยู่ขอบกระทะ ถ้าเริ่มแห้งแข็งก็ใช้ได้
- ใช้ผ้าขาวบางปูที่เบ้าไม้ ตักน้ำอ้อยที่คนเพื่อลดอุณหภูมิจนได้ที่แล้ว หยอดจนหมด
- รอประมาณ 5 นาที เก็บน้ำอ้อยที่เย็นเป็นก้อนใส่กระด้งที่รองด้วยกระดาษขาว
- รอให้เย็นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง นำก้อนน้ำอ้อยที่ได้บรรจุภาชนะเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- พันธุ์อ้อยที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำอ้อย คือ พันธุ์ K111 หรือ สุพรรณบุรี50
- อ้อยที่จะนำมาหีบ ในขณะปลูกไม่ควรใช้ปุ๋ยจากขี้ไก่
- อ้อยที่หีบแล้ว ไม่ควรเก็บไว้เกิน 24 ชั่วโมง