ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำตาลอ้อย

โดย : นายนิยม ตุนาค วันที่ : 2017-03-20-15:05:10

ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 11 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการแปรรูปอ้อยมาเป็นน้ำตาลอ้อย เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ในการเก็บอ้อยไว้บริโภคให้ได้นานที่สุด จึงควรสร้างการเรียนรู้และถ่ายทอดสู่คนรุ่นต่อๆไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำน้ำตาลอ้อย เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ และใช้รับประทานในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        อ้อยสดทั้งลำ ที่มีอายุการปลูกอย่างน้อย 10 เดือน

อุปกรณ์ ->

-        เครื่องหีบอ้อย

-        กระทะสำหรับต้มเคี่ยวน้ำอ้อย ขนาด 1 เมตร  จำนวน  6  ใบ

-        กระทะสำหรับใช้ถ่ายน้ำอ้อยจากกระทะต้ม ขนาด 1 เมตร  จำนวน  1  ใบ

-        สุ่มสำหรับครอบกระทะที่ต้มน้ำอ้อยป้องกันน้ำอ้อยเดือดกระเด็นออกนอกกระทะ

-        ไม้สำหรับตักฟองน้ำอ้อยที่เดือด เพื่อป้องกันสิ่งเจือปนในฟอง

-        กระบวยด้ามยาวสำหรับตักน้ำอ้อยในกระทะต้ม

-        ไม้พายสำหรับคนน้ำอ้อย

-        เบ้าไม้สำหรับหยอดน้ำอ้อย

-        ผ้าขาวบางรองเบ้าไม้หยอดน้ำอ้อย

-        กระด้งสำหรับใส่น้ำอ้อยที่จับตัวเป็นก้อนแล้ว

-        กระดาษขาวรองก้นกระด้ง

-        เชื้อเพลิง (ใช้ชานอ้อยตากแห้ง)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        หีบอ้อย แล้วนำน้ำอ้อยที่ได้ใส่ลงในกระทะที่ตั้งอยู่บนเตาให้เต็ม ประมาณ 60 ลิตร/กระทะ

-        ติดไฟในเตาโดยใช้ชานอ้อยตากแห้ง โดยต้องให้ไฟร้อนตลอดเวลา

-        เมื่อน้ำอ้อยเดือดให้ใช้สุ่มครอบไว้ และใช้ไม้ตักฟองออกตลอดเวลา

-        ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จนน้ำอ้อยเริ่มงวดมีลักษณะคล้ายน้ำผึ้งหรือตังเม

-        ค่อยๆ เบาไฟ เพื่อไม่ให้น้ำอ้อยเดือดจัด (ดูจากฟองน้ำอ้อยที่เดือด)

-        ตักน้ำอ้อยที่ได้ลงกระทะด้านล่าง

-        ใช้ไม้พายคนน้ำอ้อยในกระทะด้านล่างให้เป็นวงกลมรอบๆ กระทะ ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที เพื่อลดอุณหภูมิ โดยสังเกตจากน้ำอ้อยที่อยู่ขอบกระทะ ถ้าเริ่มแห้งแข็งก็ใช้ได้

-        ใช้ผ้าขาวบางปูที่เบ้าไม้ ตักน้ำอ้อยที่คนเพื่อลดอุณหภูมิจนได้ที่แล้ว หยอดจนหมด

-        รอประมาณ 5 นาที เก็บน้ำอ้อยที่เย็นเป็นก้อนใส่กระด้งที่รองด้วยกระดาษขาว

-        รอให้เย็นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง นำก้อนน้ำอ้อยที่ได้บรรจุภาชนะเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-        พันธุ์อ้อยที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำอ้อย คือ พันธุ์ K111 หรือ สุพรรณบุรี50

-        อ้อยที่จะนำมาหีบ ในขณะปลูกไม่ควรใช้ปุ๋ยจากขี้ไก่

-        อ้อยที่หีบแล้ว ไม่ควรเก็บไว้เกิน 24 ชั่วโมง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา