การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นายเมธี มิตรกระโทก วันที่ : 2017-03-21-10:31:40ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าจะหลุง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้ไปศึกษาเรื่องการทำข้างกล้องงอก มาจากวิสาหกิจชุมชนตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา (คุณอรทัย 085-774910) และประโยชน์ของข้าวกล้องงอกคือ มีสารกาบ้าบำรุงสมอง มีสารต้านโรคมะเร็ง และเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ไว้ใช้บริโภคในครัวเรือน ซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวเปลือกตากแห้ง (ใช้ข้าวไรเบอรี่ ข้าวเหนียวแดง หรือข้าวหอมมะลิ โดยต้องเลือกข้าวที่มีคุณภาพ และมีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด)
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับแช่ข้าว
- กระด้งสำหรับตากข้าว
- เตาถ่าน
- หวดสำหรับนึ่ง
- พื้นที่ในการตากข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำข้าวเปลือกมาล้างน้ำให้สะอาด คัดเมล็ดข้าวที่ลอยน้ำออก เหลือไว้แต่เมล็ดที่จมน้ำจะได้เมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ที่สุด
- นำข้าวสารที่ล้างจนสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
- นำข้าวที่แช่น้ำแล้วขึ้นมาบ่มจนข้าวงอก ประมาณ 0.5 - 1 มิลลิเมตร โดยบ่มในกระสอบ ที่มัดปาก
- นำข้าวที่บ่มจนงอกแล้วมานึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที่
- นำข้าวที่นึ่งสุกแล้ว มาผึ่งจนแห้ง
- นำข้าวที่ตากแห้งแล้วมาสีเป็นข้าวกล้อง คัดสิ่งเจือปนออก
- นำไปบรรจุถุง เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย หรือใช้หุงรับประทานตามปกติ
ข้อพึงระวัง ->
- การป้องกันไม่ให้เส้นหมี่ติดกนให้ใช้น้ำมันพืชชโลม