ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นายเมธี มิตรกระโทก วันที่ : 2017-03-21-10:31:40

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าจะหลุง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้ไปศึกษาเรื่องการทำข้างกล้องงอก มาจากวิสาหกิจชุมชนตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา  (คุณอรทัย 085-774910) และประโยชน์ของข้าวกล้องงอกคือ มีสารกาบ้าบำรุงสมอง มีสารต้านโรคมะเร็ง และเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ไว้ใช้บริโภคในครัวเรือน ซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ข้าวเปลือกตากแห้ง (ใช้ข้าวไรเบอรี่ ข้าวเหนียวแดง หรือข้าวหอมมะลิ โดยต้องเลือกข้าวที่มีคุณภาพ และมีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด)

อุปกรณ์ ->

-        ถังสำหรับแช่ข้าว

-        กระด้งสำหรับตากข้าว

-        เตาถ่าน

-        หวดสำหรับนึ่ง

-        พื้นที่ในการตากข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำข้าวเปลือกมาล้างน้ำให้สะอาด คัดเมล็ดข้าวที่ลอยน้ำออก เหลือไว้แต่เมล็ดที่จมน้ำจะได้เมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ที่สุด

-        นำข้าวสารที่ล้างจนสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง

-        นำข้าวที่แช่น้ำแล้วขึ้นมาบ่มจนข้าวงอก ประมาณ 0.5 - 1 มิลลิเมตร โดยบ่มในกระสอบ     ที่มัดปาก

-        นำข้าวที่บ่มจนงอกแล้วมานึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที่

-        นำข้าวที่นึ่งสุกแล้ว มาผึ่งจนแห้ง

-        นำข้าวที่ตากแห้งแล้วมาสีเป็นข้าวกล้อง คัดสิ่งเจือปนออก

-        นำไปบรรจุถุง เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย หรือใช้หุงรับประทานตามปกติ

ข้อพึงระวัง ->

-        การป้องกันไม่ให้เส้นหมี่ติดกนให้ใช้น้ำมันพืชชโลม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา