การทำหมี่พื้นบ้าน
โดย : นายอภิสิทธิ์ สุรชาติเมธินทร์ วันที่ : 2017-03-20-14:47:48ที่อยู่ : 97 หมู่ที่ 8 ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำหมี่พื้นบ้าน เป็นอาหารดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย จึงต้องการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องการทำหมี่พื้นบ้านให้คงอยู่ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำหมี่พื้นบ้าน และใช้รับประทาน ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวสาร
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ซึ้งนึ่ง
- มีด
- เขียง
- เตา
- ผ้าขาวบาง
- ไม้ไผ่สำหรับตากหมี่
- กะละมัง
- เครื่องโม่แป้ง
- แก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำข้าวสารไปแช่น้ำสะอาด นาน 1 คืน
- นำข้าวมาโม่ให้ละเอียด
- ติดเตา ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไป นำซึ้งนึ่งที่ขึงผ้าขาวบางแล้ว ตั้งในกระทะ รอจนน้ำเดือด
- นำแป้งที่โม่แล้ว มาแผ่บางๆ บนผ้าขาวบาง ปิดฝาซึ้ง นึ่งนานประมาณ 30 วินาที หรือคาดว่าแป้งสุกดีแล้ว
- ใช้ไม้ไผ่แผ่นบาง ๆ ที่เตรียมไว้ สอดลงใต้แผ่นแป้ง ค่อยๆดึงแผ่นแป้งขึ้นมา อย่าให้ขาด
- นำแผ่นแป้งไปตากบนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
- เมื่อแผ่นแป้งแห้งพอหมาดๆ พอประมาณ นำแผ่นแป้งมาซ้อนกันประมาณ 5-6 แผ่น ม้วนแผ่นแป้ง นำมาแผ่นแป้งมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ
- นำเส้นหมี่ที่ได้ไปตากแดดจนแห้งสนิท
- นำไปประกอบอาหารตามต้องการ หรือนำไปบรรจุถุงเพื่อเก็บไว้ประกอบอาหารหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- การป้องกันไม่ให้เส้นหมี่ติดกนให้ใช้น้ำมันพืชชโลม