ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหมี่พื้นบ้าน

โดย : นายอภิสิทธิ์ สุรชาติเมธินทร์ วันที่ : 2017-03-20-14:47:48

ที่อยู่ : 97 หมู่ที่ 8 ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำหมี่พื้นบ้าน  เป็นอาหารดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย จึงต้องการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องการทำหมี่พื้นบ้านให้คงอยู่ต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำหมี่พื้นบ้าน และใช้รับประทาน  ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ข้าวสาร

-        น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

-        กระทะ

-        ซึ้งนึ่ง

-        มีด

-        เขียง

-        เตา

-        ผ้าขาวบาง

-        ไม้ไผ่สำหรับตากหมี่

-        กะละมัง

-        เครื่องโม่แป้ง

-        แก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำข้าวสารไปแช่น้ำสะอาด นาน 1 คืน

-        นำข้าวมาโม่ให้ละเอียด

-        ติดเตา ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไป นำซึ้งนึ่งที่ขึงผ้าขาวบางแล้ว ตั้งในกระทะ รอจนน้ำเดือด

-        นำแป้งที่โม่แล้ว มาแผ่บางๆ บนผ้าขาวบาง ปิดฝาซึ้ง นึ่งนานประมาณ 30 วินาที หรือคาดว่าแป้งสุกดีแล้ว

-        ใช้ไม้ไผ่แผ่นบาง ๆ ที่เตรียมไว้ สอดลงใต้แผ่นแป้ง ค่อยๆดึงแผ่นแป้งขึ้นมา อย่าให้ขาด

-        นำแผ่นแป้งไปตากบนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้

-        เมื่อแผ่นแป้งแห้งพอหมาดๆ พอประมาณ นำแผ่นแป้งมาซ้อนกันประมาณ 5-6 แผ่น ม้วนแผ่นแป้ง นำมาแผ่นแป้งมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ

-        นำเส้นหมี่ที่ได้ไปตากแดดจนแห้งสนิท

-        นำไปประกอบอาหารตามต้องการ  หรือนำไปบรรจุถุงเพื่อเก็บไว้ประกอบอาหารหรือจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-        การป้องกันไม่ให้เส้นหมี่ติดกนให้ใช้น้ำมันพืชชโลม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา