การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายจักรี วัฒนเสถียร วันที่ : 2017-03-20-14:44:48ที่อยู่ : 79 หมู่ที่ 5 ตำบลวังโพธิ์ อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยได้ไปเรียนรู้การทำจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ในการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ทำให้มีความปลอดภัยในการทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษพืชผัก ผลไม้ ทุกชนิดที่ไม่มีสารปนเปื้อนตกค้าง
- เศษกระดูก ก้างปลา ปู หอย กุ้ง (ต้องสับหรือทุบให้ละเอียด)
- ยอดพืชผัก เช่น กระถิน
- กากน้ำตาล 10 ลิตร
- สารเร่ง พด.2
อุปกรณ์ ->
- ถังน้ำขนาด 200 ลิตร
- มีดสับ
- ฆ้อนสำหรับทุบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำเศษพืชผักที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำเศษกระดูก ก้างปลา ปู หอย กุ้ง มาสับหรือทุบให้ละเอียด
- นำทั้ง 2 อย่างมาชั่งรวมกันให้ได้ 30 กิโลกรัม ใส่ลงไปในถังพลาสติกที่เตรียมไว้
- นำสารเร่ง พด.2 มาละลายในน้ำ 10 ลิตร คนช้า ๆ ให้เข้ากัน (คนไปในทิศทางเดียวกัน)
ประมาณ 5 นาที ใส่ลงไปในถังพลาสติก
- ใส่กากน้ำตาลลงไป เคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาไว้
- เมื่อครบ 3 วัน เปิดฝาใช้ไม้คนให้ทั่ว และคนต่อไปทุก ๆ 7 วัน
- หมักทิ้งไว้ ประมาณ 22 วัน นำออกมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
- การใช้ ต้องผสมในอัตราส่วน 5 CC (หรือ 1 ฝา) ต่อ น้ำ 10 ลิตร