ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำผงนัว

โดย : นายประยูร เกล็ดงูเหลือม วันที่ : 2017-03-20-14:38:42

ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 4 ตำบลลุงเขว้า อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผงนัวเป็นเครื่องปรุงรสที่ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ ซึ่งการทำผงนัวเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม และวัตถุดิบสามารถหาได้ในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำผงนัว และใช้รับประทานในครัวเรือน ไม่เป็นอันตราย ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำผงนัว มี 3 สูตร คือ ผงนัวรสจืด รสเผ็ด และรสเปรี้ยว ซึ่งในแต่ละสูตรจะมีวัตถุดิบพื้นฐานที่ต้องใช้เหมือนกัน คือ

-        ข้าวเหนียว 4 ขีด

-        ใบย่านาง  2  ขีด

-        ใบกระเทียมเครือ  2  ขีด

-        ใบสะเดาดิน  2  ขีด

สูตรรสจืด สำหรับทำต้มจืด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสจืด

-        ผักหวานป่าหรือผักหวานบ้าน  2  ขีด

-        ใบอีนูนหรือใบมะรุม  2  ขีด

-        ยอดตำลึง  2  ขีด

สูตรรสเผ็ด สำหรับทำแกงเผ็ด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสเผ็ด

-        ยอดพริก  2  ขีด

-        ใบชะพลู  2  ขีด

-        ใบยอ  2  ขีด

สูตรรสเปรี้ยว สำหรับทำแกงเผ็ด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสเปรี้ยว

-        ใบมะขาม  2  ขีด

-        ใบส้มปล่อย  2  ขีด

-        ใบชะมวง  2  ขีด

อุปกรณ์ ->

-        กระด้ง หรือตะแกรง หรืออุปกรณ์สำหรับตาก

-        ครก หรืออุปกรณ์สำหรับบด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่า 1 คืน แล้วนำมาบด

-        นำผักต่างๆ (ตามสูตร) ไปตากให้แห้ง แล้วนำมาบด

-        ผสมข้าวเหนียวและผัก (ที่บดไว้)  ให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแล้วแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปตากแดด

-        เมื่อแห้งสนิท นำมาบดให้ละเอียด เก็บใส่ภาชนะไว้ใช้แทนผงชูรส (แยกเก็บเป็นสูตรๆ)

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา