![image1](upload/kmimg/km_img01_1489995521.jpg)
การทำผงนัว
โดย : นายประยูร เกล็ดงูเหลือม วันที่ : 2017-03-20-14:38:42ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 4 ตำบลลุงเขว้า อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผงนัวเป็นเครื่องปรุงรสที่ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ ซึ่งการทำผงนัวเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม และวัตถุดิบสามารถหาได้ในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญา และถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำผงนัว และใช้รับประทานในครัวเรือน ไม่เป็นอันตราย ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำผงนัว มี 3 สูตร คือ ผงนัวรสจืด รสเผ็ด และรสเปรี้ยว ซึ่งในแต่ละสูตรจะมีวัตถุดิบพื้นฐานที่ต้องใช้เหมือนกัน คือ
- ข้าวเหนียว 4 ขีด
- ใบย่านาง 2 ขีด
- ใบกระเทียมเครือ 2 ขีด
- ใบสะเดาดิน 2 ขีด
สูตรรสจืด สำหรับทำต้มจืด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสจืด
- ผักหวานป่าหรือผักหวานบ้าน 2 ขีด
- ใบอีนูนหรือใบมะรุม 2 ขีด
- ยอดตำลึง 2 ขีด
สูตรรสเผ็ด สำหรับทำแกงเผ็ด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสเผ็ด
- ยอดพริก 2 ขีด
- ใบชะพลู 2 ขีด
- ใบยอ 2 ขีด
สูตรรสเปรี้ยว สำหรับทำแกงเผ็ด หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสเปรี้ยว
- ใบมะขาม 2 ขีด
- ใบส้มปล่อย 2 ขีด
- ใบชะมวง 2 ขีด
อุปกรณ์ ->
- กระด้ง หรือตะแกรง หรืออุปกรณ์สำหรับตาก
- ครก หรืออุปกรณ์สำหรับบด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่า 1 คืน แล้วนำมาบด
- นำผักต่างๆ (ตามสูตร) ไปตากให้แห้ง แล้วนำมาบด
- ผสมข้าวเหนียวและผัก (ที่บดไว้) ให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแล้วแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปตากแดด
- เมื่อแห้งสนิท นำมาบดให้ละเอียด เก็บใส่ภาชนะไว้ใช้แทนผงชูรส (แยกเก็บเป็นสูตรๆ)
ข้อพึงระวัง ->
-
![image1](upload/kmimg/km_img01_1489995521.jpg)