ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายอนาวิล สานิตย์ศิริสกุล วันที่ : 2017-03-20-14:28:33

ที่อยู่ : 690/2 หมู่ที่ 6 ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากครอบครัวประกอบอาชีพทำขนมเปี๊ยะลูกเต๋า ซึ่งมีไข่เค็มเป็นส่วนประกอบสำคัญ จึงได้ไปเรียนรู้วิธีการทำไข่เค็มจากป้า และเมื่อทดลองทำแล้วก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถนำมาใช้ทำขนมเปี๊ยะลูกเต๋าได้ ทำให้ไม่ต้องไปซื้อจากที่อื่นเป็นการลดต้นทุนการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้วิธีการทำไข่เค็มให้กับผู้สนใจไว้บริโภคในครัวเรือนอันเป็นการลดรายจ่าย นอกจากนี้ยังสามารถทำจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-     ไข่เป็ด       20      ฟอง

-     เกลือ        500    กรัม

-     น้ำเปล่า     4        ลิตร

-     สารส้ม     

-     สุราขาว     100    กรัม

อุปกรณ์ ->

-     หม้อต้มน้ำ

-     กระชอน

-     เตาแก๊ส

-     ถุงพลาสติก, ยางรัด

-     กระชอน

-     โหลสำหรับดองไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-     ล้างไข่เป็ดให้สะอาด

-     ต้มน้ำ เติมเกลือ รอจนเกลือละลาย แล้วพักไว้จนอุณหภูมิปกติ

-     นำไข่เรียงลงในโหล เติมสุราขาวลงไปในน้ำเกลือ แล้วเทน้ำผ่านกระชอนเพื่อกรองสิ่งตกค้างที่อาจมีติดมากับน้ำเกลือ

-     ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงให้แน่นวางโปะหน้าโหล เพื่อกันไข่ไม่ให้ลอย ปิดฝาให้สนิท

-     ทิ้งไว้ 15-20 วัน

วิธีต้มไข่เค็ม :  

ต้มน้ำให้เดือดจัด ก่อนที่จะนำไข่ใส่ลงไปในน้ำ แล้วลดไฟลงให้เหลือแค่ไฟอ่อนหรือไฟกลางทันที ใช้เวลาต้มประมาณ 15-20 นาที เมื่อไข่สุก นำไข่ขึ้นจากน้ำและพักไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

-     สุราขาวทำให้ไข่แดงมีลักษณะเป็นมัน

-     เมื่อดองไข่ผ่านไป 1  สัปดาห์ ให้กลับไข่ในโหล (สำหรับการดองไข่ 50 ลูกขึ้นไป)

-     ระวังอย่าให้ไข่แตก

-         ถ้าดองไข่จำนวนมาก ๆ ให้ใส่สารส้มตอนต้มไข่เพื่อให้เปลือกไข่มีสีขาวสวยงาม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา