การทำไข่เค็ม
โดย : นายอนาวิล สานิตย์ศิริสกุล วันที่ : 2017-03-20-14:28:33ที่อยู่ : 690/2 หมู่ที่ 6 ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครอบครัวประกอบอาชีพทำขนมเปี๊ยะลูกเต๋า ซึ่งมีไข่เค็มเป็นส่วนประกอบสำคัญ จึงได้ไปเรียนรู้วิธีการทำไข่เค็มจากป้า และเมื่อทดลองทำแล้วก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถนำมาใช้ทำขนมเปี๊ยะลูกเต๋าได้ ทำให้ไม่ต้องไปซื้อจากที่อื่นเป็นการลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้วิธีการทำไข่เค็มให้กับผู้สนใจไว้บริโภคในครัวเรือนอันเป็นการลดรายจ่าย นอกจากนี้ยังสามารถทำจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด 20 ฟอง
- เกลือ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- สารส้ม
- สุราขาว 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
- หม้อต้มน้ำ
- กระชอน
- เตาแก๊ส
- ถุงพลาสติก, ยางรัด
- กระชอน
- โหลสำหรับดองไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
- ต้มน้ำ เติมเกลือ รอจนเกลือละลาย แล้วพักไว้จนอุณหภูมิปกติ
- นำไข่เรียงลงในโหล เติมสุราขาวลงไปในน้ำเกลือ แล้วเทน้ำผ่านกระชอนเพื่อกรองสิ่งตกค้างที่อาจมีติดมากับน้ำเกลือ
- ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากถุงให้แน่นวางโปะหน้าโหล เพื่อกันไข่ไม่ให้ลอย ปิดฝาให้สนิท
- ทิ้งไว้ 15-20 วัน
วิธีต้มไข่เค็ม :
ต้มน้ำให้เดือดจัด ก่อนที่จะนำไข่ใส่ลงไปในน้ำ แล้วลดไฟลงให้เหลือแค่ไฟอ่อนหรือไฟกลางทันที ใช้เวลาต้มประมาณ 15-20 นาที เมื่อไข่สุก นำไข่ขึ้นจากน้ำและพักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
- สุราขาวทำให้ไข่แดงมีลักษณะเป็นมัน
- เมื่อดองไข่ผ่านไป 1 สัปดาห์ ให้กลับไข่ในโหล (สำหรับการดองไข่ 50 ลูกขึ้นไป)
- ระวังอย่าให้ไข่แตก
- ถ้าดองไข่จำนวนมาก ๆ ให้ใส่สารส้มตอนต้มไข่เพื่อให้เปลือกไข่มีสีขาวสวยงาม