การทำผัดไทย
โดย : นางถาวร อรุณรัตน์ วันที่ : 2017-03-20-14:26:00ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 1 ตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผัดไทยเป็นอาหารสูตรโบราณที่สืบต่อกันมา จากคนรุ่นต่อรุ่น เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนทุกหมู่ รสชาติอร่อย สามารถทำได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องอาหารไทย คือ ผัดไทย และเพื่อเป็นการสืบสานภูมิปัญญา สำหรับนำไปทำรับประทานในครัวเรือน นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม
- มะขามเปียก 500 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 กระบวย
- เต้าหู้ 3 ชิ้น
- หมูสามชั้นไม่เอาหนัง 300 กรัม
- น้ำมันหมู
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กิโลกรัม (เส้นผัดไทย)
- ผักกาดหวาน 2 ขีด
- ไข่เป็ด 8 ฟอง
- ถั่วงอก 500 กรัม
- ถั่วลิสงป่น 500 กรัม
- น้ำตาลทราย สำหรับเสริฟ (ปรุง)
- หอมแดงซอย 2 ขีด
- ผักชีใบเลื่อย 2 ขีด
- มะนาวหรือมะม่วงดิบ สำหรับเสริฟ (ปรุง)
อุปกรณ์ ->
- เตา กระทะ ตะหลิว หม้อ จาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ทำน้ำผัดไทย โดยนำส่วนผสม คือ น้ำเปล่า 15 กระบวย มะขามเปียก 500 กรัม น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 1 กระบวย มาเคี่ยวให้ข้น
- ล้างผัก เต้าหู้ และเนื้อหมูให้สะอาด หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ , ซอยหอมแดง, หั่นผักชี, หั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงจนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าหู้ หมูสามชั้น ผัดให้สุก
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยลงกระทะ เติมน้ำปลานิดหน่อยผัดพอให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำสุกลงไป 1 กระบวย ผัดต่อจนเส้นนิ่ม แล้วจึงเติมน้ำมะขามที่เตรียมไว้ ( 1 กระบวย /เส้น 1 กิโลกรัม) ใส่ผักกาดหวาน ผัดคลุกให้ทั่ว
- เติมถั่วงอกตามต้องการ โรยผักชี คนเบาๆ ปิดไฟ แล้วตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสงป่น
- ปรุงรสตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องใช้ไฟอ่อน และใช้น้ำมันหมูผัดเส้นจึงจะสวย
- โรยมะม่วงซอยหรือมะเฟืองซอย ก่อนรับประทาน ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น