ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำผัดไทย

โดย : นางถาวร อรุณรัตน์ วันที่ : 2017-03-20-14:26:00

ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 1 ตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผัดไทยเป็นอาหารสูตรโบราณที่สืบต่อกันมา จากคนรุ่นต่อรุ่น เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนทุกหมู่ รสชาติอร่อย สามารถทำได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องอาหารไทย คือ ผัดไทย และเพื่อเป็นการสืบสานภูมิปัญญา สำหรับนำไปทำรับประทานในครัวเรือน นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-     น้ำตาลปี๊บ            2        กิโลกรัม

-     มะขามเปียก         500    กรัม

-     เกลือ                  2        ช้อนโต๊ะ

-     น้ำปลา                1        กระบวย

-     เต้าหู้                  3        ชิ้น

-     หมูสามชั้นไม่เอาหนัง          300   กรัม    

-     น้ำมันหมู

-     ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก     1        กิโลกรัม (เส้นผัดไทย)

-     ผักกาดหวาน         2        ขีด

-     ไข่เป็ด                 8        ฟอง

-     ถั่วงอก                500    กรัม

-     ถั่วลิสงป่น             500    กรัม

-     น้ำตาลทราย สำหรับเสริฟ (ปรุง)

-     หอมแดงซอย         2        ขีด

-     ผักชีใบเลื่อย                    2        ขีด

-     มะนาวหรือมะม่วงดิบ สำหรับเสริฟ (ปรุง)

อุปกรณ์ ->

-     เตา กระทะ ตะหลิว หม้อ จาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-     ทำน้ำผัดไทย  โดยนำส่วนผสม คือ น้ำเปล่า 15 กระบวย มะขามเปียก 500 กรัม น้ำตาลปี๊บ 2 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 1 กระบวย  มาเคี่ยวให้ข้น

-     ล้างผัก เต้าหู้ และเนื้อหมูให้สะอาด หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ , ซอยหอมแดง, หั่นผักชี, หั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้

-     ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงจนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าหู้ หมูสามชั้น ผัดให้สุก

-     ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยลงกระทะ เติมน้ำปลานิดหน่อยผัดพอให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำสุกลงไป 1 กระบวย ผัดต่อจนเส้นนิ่ม แล้วจึงเติมน้ำมะขามที่เตรียมไว้ ( 1 กระบวย /เส้น  1 กิโลกรัม) ใส่ผักกาดหวาน ผัดคลุกให้ทั่ว

-     เติมถั่วงอกตามต้องการ โรยผักชี คนเบาๆ ปิดไฟ แล้วตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสงป่น

-     ปรุงรสตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

-     ต้องใช้ไฟอ่อน และใช้น้ำมันหมูผัดเส้นจึงจะสวย

-     โรยมะม่วงซอยหรือมะเฟืองซอย ก่อนรับประทาน ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา