การทำข้าวหมากโบราณ
โดย : นางเขมิกา จิตร์บำรุง วันที่ : 2017-03-20-14:22:02ที่อยู่ : 83/2 หมู่ที่ 1 ตำบลหัวป่า อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากความประทับใจในวัยเด็กที่มีต่อพ่อค้าขายข้าวหมาก จึงอยากเรียนรู้วิธีการทำข้าวหมากเพื่อรับประทาน และเพื่ออนุรักษ์ขนมชนิดนี้เอาไว้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้และอนุรักษ์ขนมไทยโบราณที่เต็มไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ลูกแป้งข้าวหมาก 2 ก้อน
- ข้าวเหนียวแม่จันทร์ กลางปี 2 ลิตร
อุปกรณ์ ->
- ซึ้ง
- ผ้าขาวบาง
- ซึ้ง
- กะละมัง
- ตะแกรง
- เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขั้นตอนแรก นำข้าวเหนียวมาคัดและล้าง 5 น้ำ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง นึ่ง 30 นาที กลับข้าว นึ่งต่ออีก 5 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
- นำข้าวเหนียวนึ่งที่พักไว้มาล้างยางออกจนหมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ บดลูกแป้งให้ละเอียดใส่ผสมกับข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด พักไว้ 2 วันก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
- ภาชนะที่ใช้ต้องรักษาความสะอาด
- ให้นำข้าวหมากที่เป็นแล้วเข้าตู้เย็นเพื่อความอร่อยและเก็บไว้ทานได้นานๆ