ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวหมากโบราณ

โดย : นางเขมิกา จิตร์บำรุง วันที่ : 2017-03-20-14:22:02

ที่อยู่ : 83/2 หมู่ที่ 1 ตำบลหัวป่า อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากความประทับใจในวัยเด็กที่มีต่อพ่อค้าขายข้าวหมาก จึงอยากเรียนรู้วิธีการทำข้าวหมากเพื่อรับประทาน และเพื่ออนุรักษ์ขนมชนิดนี้เอาไว้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดความรู้และอนุรักษ์ขนมไทยโบราณที่เต็มไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-     ลูกแป้งข้าวหมาก              2        ก้อน

-     ข้าวเหนียวแม่จันทร์ กลางปี  2        ลิตร

อุปกรณ์ ->

-     ซึ้ง

-     ผ้าขาวบาง

-     ซึ้ง

-     กะละมัง

-     ตะแกรง

-     เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-     ขั้นตอนแรก นำข้าวเหนียวมาคัดและล้าง 5 น้ำ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง

-     ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง นึ่ง 30 นาที กลับข้าว นึ่งต่ออีก 5 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น

-     นำข้าวเหนียวนึ่งที่พักไว้มาล้างยางออกจนหมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ บดลูกแป้งให้ละเอียดใส่ผสมกับข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

-     ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด พักไว้ 2 วันก่อนรับประทาน

 

ข้อพึงระวัง ->

-     ภาชนะที่ใช้ต้องรักษาความสะอาด

-     ให้นำข้าวหมากที่เป็นแล้วเข้าตู้เย็นเพื่อความอร่อยและเก็บไว้ทานได้นานๆ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา