ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเม็ดขนุนเผือก

โดย : นางเตือนใจ ม่วงกล่ำ วันที่ : 2017-03-20-14:19:36

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 6 ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมแล้วประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอในการทำเกษตรกรรม จึงหันมาทำอาชีพเสริม เพื่อก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นในครอบครัว จึงคิดตั้งกลุ่มทำขนมเม็ดขนุนเผือก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการทำขนมเม็ดขนุนเผือก ให้เกษตรกรมีความรู้หลาย ๆ อย่างเป็นการเพิ่มช่องทางในการหารายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-      เผือก                  1        กิโลกรัม

-     หัวกะทิ               1        กิโลกรัม

-     น้ำตาลปี๊บ            1/2     กิโลกรัม

-     น้ำตาลทรายขาว     4        ถ้วยตวง

-     น้ำเปล่า               4        ถ้วยตวง

-     ไข่เป็ด                 12-14 ฟอง

อุปกรณ์ ->

-     หม้อ

-     เครื่องปั่น

-     ตะแกรง

-     เตาแก๊ส

-     ไม้พายทำขนม

-     กระชอน

-     ถาด

-     ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-     นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น นึ่งให้สุก

-     ใส่เผือกลงในโถปั่นเติมหัวกะทิ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน

-     เทเผือกปั่นลงในกระทะแล้วเติมน้ำตาลปี๊บ กวนไปจนกว่าส่วนผสมจะเหนียวไม่ติดมือแล้วค่อยยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น แล้วจึงปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เตรียมรอไว้

-     ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ตอกไข่แล้วแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน ระวังอย่าให้   ไข่แดงแตก ในขั้นตอนนี้ เมื่อได้ไข่แดงแล้วให้นำไข่แดงที่ได้มากรองผ่านผ้าขาวบาง เพื่อเก็บเยื่อส่วนเกินออกให้หมด

-     นำหม้อขึ้นตั้งไฟเติมน้ำตาลทรายและน้ำ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้น้ำเชื่อมที่มีลักษณะข้นกำลังดี

-     นำเผือกที่ปั้นเตรียมไว้แล้ว ชุบน้ำไข่แดงใส่ลงในน้ำเชื่อม พอสุกก็ช้อนออกผึ่งไว้ให้เย็นแล้วตักเก็บใส่ภาชนะ

ข้อพึงระวัง ->

-     บีบมะนาวลงในน้ำเชื่อมจะทำให้เม็ดขนุนมีลักษณะเป็นมันเงา

-     หมั่นคอยเติมน้ำลงในน้ำเชื่อเพื่อไม่ใช้น้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเกินไป

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา