การทำขนมเม็ดขนุนเผือก
โดย : นางเตือนใจ ม่วงกล่ำ วันที่ : 2017-03-20-14:19:36ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 6 ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมแล้วประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอในการทำเกษตรกรรม จึงหันมาทำอาชีพเสริม เพื่อก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นในครอบครัว จึงคิดตั้งกลุ่มทำขนมเม็ดขนุนเผือก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการทำขนมเม็ดขนุนเผือก ให้เกษตรกรมีความรู้หลาย ๆ อย่างเป็นการเพิ่มช่องทางในการหารายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เผือก 1 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- ไข่เป็ด 12-14 ฟอง
อุปกรณ์ ->
- หม้อ
- เครื่องปั่น
- ตะแกรง
- เตาแก๊ส
- ไม้พายทำขนม
- กระชอน
- ถาด
- ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น นึ่งให้สุก
- ใส่เผือกลงในโถปั่นเติมหัวกะทิ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทเผือกปั่นลงในกระทะแล้วเติมน้ำตาลปี๊บ กวนไปจนกว่าส่วนผสมจะเหนียวไม่ติดมือแล้วค่อยยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น แล้วจึงปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เตรียมรอไว้
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ตอกไข่แล้วแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน ระวังอย่าให้ ไข่แดงแตก ในขั้นตอนนี้ เมื่อได้ไข่แดงแล้วให้นำไข่แดงที่ได้มากรองผ่านผ้าขาวบาง เพื่อเก็บเยื่อส่วนเกินออกให้หมด
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟเติมน้ำตาลทรายและน้ำ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้น้ำเชื่อมที่มีลักษณะข้นกำลังดี
- นำเผือกที่ปั้นเตรียมไว้แล้ว ชุบน้ำไข่แดงใส่ลงในน้ำเชื่อม พอสุกก็ช้อนออกผึ่งไว้ให้เย็นแล้วตักเก็บใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->
- บีบมะนาวลงในน้ำเชื่อมจะทำให้เม็ดขนุนมีลักษณะเป็นมันเงา
- หมั่นคอยเติมน้ำลงในน้ำเชื่อเพื่อไม่ใช้น้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเกินไป