ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาดุกแดดเดียว

โดย : นางวันเพ็ญ มานะกุล วันที่ : 2017-03-10-16:27:55

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 3 ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ของตำบลวังม่วงมีเกษตรกรเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในบางฤดูราคาปลาดุกก็ตกต่ำ จึงได้นำปลาดุกมาแปรรูปเป็นปลาดุกแดดเดียวเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการปลาดุกแดดเดียว เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ปลาดุก                10 กิโลกรัม

-        เกลือ                   4 ขีด

-        น้ำสะอาด             6 ลิตร

-        ขมิ้นชัน                3 ขีด

-        สีผสมอาหาร          1 ซอง

-        น้ำตาลทรายแดง     3 ขีด

อุปกรณ์ ->

-        กะละมัง

-        มีด

-        เขียง

-        ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำปลาดุกมาล้างให้สะอาด แล้วผ่าครึ่งแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง

-        นำน้ำสะอาด เกลือ น้ำตาลทรายแดง ผสมกันคนจนละลาย นำปลาดุกที่ผ่าครึ่งแล้วมาหมักในน้ำที่ผสมไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

-        เติมสีผสมอาหาร ขมิ้น ตามชอบ แล้วนำไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา