การทำปลาดุกแดดเดียว
โดย : นางวันเพ็ญ มานะกุล วันที่ : 2017-03-10-16:27:55ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 3 ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ของตำบลวังม่วงมีเกษตรกรเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในบางฤดูราคาปลาดุกก็ตกต่ำ จึงได้นำปลาดุกมาแปรรูปเป็นปลาดุกแดดเดียวเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการปลาดุกแดดเดียว เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาดุก 10 กิโลกรัม
- เกลือ 4 ขีด
- น้ำสะอาด 6 ลิตร
- ขมิ้นชัน 3 ขีด
- สีผสมอาหาร 1 ซอง
- น้ำตาลทรายแดง 3 ขีด
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง
- มีด
- เขียง
- ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำปลาดุกมาล้างให้สะอาด แล้วผ่าครึ่งแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
- นำน้ำสะอาด เกลือ น้ำตาลทรายแดง ผสมกันคนจนละลาย นำปลาดุกที่ผ่าครึ่งแล้วมาหมักในน้ำที่ผสมไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
- เติมสีผสมอาหาร ขมิ้น ตามชอบ แล้วนำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
-