ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมลูกชุบ

โดย : นางฐิติรัตน์ พจนา วันที่ : 2017-03-21-10:17:36

ที่อยู่ : 102 หมู่ที่ 1 ตำบลสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมลูกชุบ เป็นขนมที่ทำจากถั่ว ซึ่งหารับประทานยาก เนื่องจากกระบวนการทำต้องใช้เวลาในการทำมาก ใช้ความละเอียด ผู้ที่รับประทานลูกชุบจะได้รับโปรตีนจากถั่ว ซึ่งมาประโยชน์ต่อร่างกาย เด็กๆ ในยุคปัจจุบัน ไม่ค่อยนิยมรับประทานขนมไทย จึงหาวิธีที่จะทำให้เด็กหันมารับประทานขนมไทย รวมทั้งประชาชนทั่วไป โดยการเน้นรูปลักษณ์ที่สวยงาม ใช้สี รสชาติ เพื่อดึงดูดให้หันมาบริโภค และเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการทำขนมลูกชุบ และสืบทอดภูมิปัญญา สำหรับนำไปรับประทานและจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-        ถั่วเหลืองผ่าซีก 1 กิโลกรัม

-        น้ำตาลทราย 9 ขีด

-        กะทิ 1 กิโลกรัม

-        ผงวุ้น 1 ซอง

-        น้ำเปล่า

-        สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)

อุปกรณ์ ->

-        เครื่องปั่น

-        หวดนึ่ง

-        กระทะ

-        ไม้พาย

-        จานโฟม

-        ไม้จิ้มฟัน

-        พู่กัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-        นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วมานึ่ง 30 นาที เมื่อถั่วสุกแล้วนำมาพักไว้ก่อน

-        นำกะทิผสมกับถั่วที่พักไว้ แล้วนำมาปั่น ผสมกันให้ละเอียด

-        จากนั้น นำถั่วกับกะทิที่ผสมกันแล้วมาใส่กระทะ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟกวนประมาณ 1.5 ชั่วโมง หรือ จนกว่าจะข้นไม่ติดมือ เวลาจับจะนิ่มหนืด พอถั่วกวนได้ที่แล้วนำมาใส่ถาดแล้วนวด น้ำมาปั้นเป็นก้อนเท่าๆ กัน หลังจากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น ผลไม้ สัตว์ การ์ตูน แล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟัน เพื่อนำไปปักกับแผ่นโฟม

-        นำสีผสมอาหารมาผสมกับน้ำร้อน แล้วใช้พู่กัน ทาสีลงบนขนมที่ปั้นเสร็จแล้ว ทำขั้นตอนทาสีจนเสร็จ พักไว้ก่อน

-        นำวุ้นผสมน้ำคนจนละลาย ตั้งไฟเติมน้ำตาลเล็กน้อย พอวุ้นใช้ได้ แบ่งใส่แก้ว นำขนมที่ปั้นและทาสีแล้ว มาชุบ 3 ครั้ง พักให้เย็นจัดใส่กล่อง แช่ตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา